Ưu điểm của mixer số

Ưu điểm của mixer số

13 lợi ích của việc sử dụng mixer kỹ thuật số

Bạn có thể là một kỹ sư âm thanh yêu thích thiết bị analog hoặc mixer số. Hoặc, có thể bạn chưa quen với thế giới âm thanh và đang xem xét việc mua và làm việc trên máy trộn đầu tiên của mình. Trong cả hai trường hợp, cuối cùng bạn sẽ thấy mình so sánh ưu và nhược điểm của thiết bị tương tự và kỹ thuật số. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét 13 lợi ích của việc sử dụng máy trộn kỹ thuật số.

Lợi ích của việc sử dụng mixer kỹ thuật số là gì?

 • Nhiều kênh đầu vào hơn
 • Nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ
 • Sử dụng cáp xử lý kỹ thuật số
 • Liên kết nhiều bảng điều khiển
 • Xử lý kênh đầu vào
 • Xử lý kênh đầu ra
 • Tùy chọn định tuyến nội bộ
 • Các hiệu ứng
 • Khả năng tiếp cận / Điều khiển từ xa
 • Hiển thị / Cảnh / Ảnh chụp nhanh Nhớ lại
 • Tự động hóa
 • Ghi nhiều bản nhạc
 • Giá thấp

Xem thêm:

Bài viết này không nhằm mục đích thảo luận kỹ thuật số so với tương tự về cái nào tốt hơn hay kém hơn, mà là danh sách các lợi ích dành riêng cho bộ trộn kỹ thuật số so với bộ trộn tương tự. Analog chắc chắn có những lợi ích riêng của nó, nhưng chúng tôi sẽ để điều đó cho một bài viết khác. Vì vậy, với những gì đã nói, chúng ta hãy đi sâu vào!

Mixer Behringer Europower PMP500MP3
Mixer Behringer Europower PMP500MP3 analog liền công suất

Ưu điểm của bàn mixer số

1. Máy trộn kỹ thuật số rất linh hoạt

Bộ trộn kỹ thuật số đang nhanh chóng trở thành (nếu chưa có) tiêu chuẩn ngành trong thế giới âm thanh sống động. Cách tốt nhất để tóm tắt điều này là máy trộn kỹ thuật số cực kỳ linh hoạt. Hiện nay chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số nên việc mọi ngành công nghiệp đều tuân theo và ngành âm thanh cũng không ngoại lệ.

Khả năng trong thế giới kỹ thuật số về năng suất gần như chỉ bị giới hạn bởi sự sáng tạo – nếu bạn có thể nghĩ ra, nó có thể được thực hiện. Chúng tôi thấy điều này đang xảy ra với bảng điều khiển kỹ thuật số và nhiều người coi những lợi ích là tích cực. Hãy nói về chúng!

2. Nhiều kênh đầu vào

Lợi ích đầu tiên của việc sử dụng bộ trộn kỹ thuật số là khả năng sử dụng nhiều kênh. Chắc chắn, bạn có thể mua một bộ trộn kỹ thuật số với số lượng kênh nhỏ – chẳng hạn như 16 hoặc 24 – nhưng bạn cũng có thể mua bộ trộn kỹ thuật số hỗ trợ lên đến 2.000 kênh! Dung lượng cần thiết cho nhiều kênh trong thế giới tương tự là không thực tế.

Bạn có cần nhiều như vậy không? Chắc là không. Nhưng không có gì lạ khi cần 32, 48, 56 hoặc thậm chí hơn 100 kênh. Bạn càng cần nhiều kênh thì việc sử dụng bộ trộn kỹ thuật số càng có ý nghĩa.

Lý do khiến số lượng kênh cao trong thế giới kỹ thuật số thực tế hơn là vì chúng chiếm ít không gian vật lý so với lượng không gian mà cùng một lượng kênh sẽ chiếm trong thế giới tương tự. Nhưng chúng ta sẽ nói nhiều hơn về điều đó trong phần tiếp theo.

3. Nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ

Một lợi ích khác của bảng điều khiển kỹ thuật số là trọng lượng nhẹ và (tương đối) nhỏ. Như tôi đã đề cập trong phần trước, bộ trộn kỹ thuật số hơn 100 kênh sẽ chiếm không gian vật lý ít hơn đáng kể so với bảng tương tự hơn 100 kênh.

Điều này là do bất kỳ quá trình xử lý nào được thực hiện trên hệ thống tương tự đều yêu cầu không gian vật lý bên trong hoặc bên ngoài bảng điều khiển – ví dụ: EQ, nén, cổng, v.v.…

Với bảng điều khiển kỹ thuật số, tất cả được thực hiện thông qua CPU giống như một máy tính. Vì vậy, một lần nữa, bảng tương tự hơn 100 kênh sẽ có hơn 100 đơn vị EQ. Trong khi một bộ trộn kỹ thuật số có thể sẽ có một bộ điều khiển EQ và sẽ điều chỉnh bất kỳ kênh nào bạn đã chọn tại thời điểm đó.

Quy trình làm việc này có thể mất một thời gian để làm quen, nhưng tiết kiệm rất nhiều không gian và trọng lượng.

Mixer Yamaha MG 16XU
Mixer Yamaha MG 16XU mạch tương tự

3. Sử dụng cáp kỹ thuật số

Một lợi ích khác để sử dụng bộ trộn kỹ thuật số là khả năng sử dụng rắn kỹ thuật số, nếu muốn.

Bây giờ, tùy thuộc vào trình độ chuyên môn của bạn, bạn có thể tự hỏi mình rắn là gì. Không, tôi không nói về con vật – (cảm ơn trời đất). Trong ngữ cảnh âm thanh, con rắn là một thiết bị truyền nhiều kênh tín hiệu xuống một dây cáp hoặc một bó dây cáp, đúng hơn.

Vì vậy, thay vì chạy 32 dây cáp riêng lẻ từ các nhạc cụ trên sân khấu đến máy trộn (có thể cách xa hàng chục hoặc hàng trăm feet), bạn có thể sử dụng một con rắn mà bạn cắm tất cả các nhạc cụ vào và chạy một dây cáp duy nhất (với nhiều cáp nhỏ bên trong) đến máy trộn.

Những gì tôi vừa giải thích là một con rắn âm thanh tương tự. Chúng tôi sử dụng những thứ này mọi lúc trong âm thanh trực tiếp và chúng rất hiệu quả! Nhưng tùy thuộc vào số lượng kênh và chiều dài của con rắn, chúng có thể nặng vài trăm pound!

Bây giờ hãy tưởng tượng cùng một khái niệm đó, nhưng thay vì một con rắn âm thanh 500lb +, chúng tôi thay thế nó bằng một hoặc hai cáp ethernet 10lb. Điều này có nghĩa là ít không gian hơn, ít trọng lượng hơn và thiết lập nhanh hơn và thu nhỏ!

Đó là cách một con rắn kỹ thuật số hoạt động và là một lợi ích to lớn của việc sử dụng bộ trộn kỹ thuật số.

4. Liên kết nhiều bảng điều khiển

Có nhiều lý do mà người ta có thể muốn liên kết hai hoặc nhiều bảng điều khiển với nhau. Nhưng lý do phổ biến nhất là sử dụng một bảng điều khiển cho hỗn hợp front-of-house (FOH) và bảng điều khiển còn lại cho màn hình. Điều này thường được thực hiện với rắn chẻ đôi.

Nếu bạn đọc mô tả của tôi ở trên về rắn là gì, điều này không quá khó hiểu. Một con rắn tách chỉ cung cấp nhiều hơn 1 “bản sao” của mỗi kênh. Vì vậy, một con rắn tách 2 chiều sẽ có hai bản sao

của Kênh 1, hai bản sao của Kênh 2, v.v. Điều này cho phép 2 bảng điều khiển khác nhau nhận cùng một tín hiệu, nhưng hoạt động độc lập với nhau.

Ngoài ra còn có hệ thống rắn phân chia 3 chiều và 4 chiều. Mặc dù mỗi lần tách ra không nhất thiết phải gấp đôi trọng lượng của một con rắn thông thường, nhưng nó sẽ làm tăng đáng kể trọng lượng tổng thể và không gian cần thiết để lưu trữ và vận chuyển.

Việc sử dụng bộ trộn kỹ thuật số thường xuyên (tùy thuộc vào bộ trộn kỹ thuật số bạn đang sử dụng) loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về bộ chia analog. Vì bộ trộn kỹ thuật số về cơ bản chỉ là máy tính, chúng có thể được nối mạng với nhau để chia sẻ dữ liệu và I / O rắn (đầu vào và đầu ra).

Điều này là tuyệt vời để tiết kiệm thời gian và không gian!

5. Xử lý kênh đầu vào

Bất kể bạn là người mới hay cao cấp như thế nào, điều mà mọi người sẽ được hưởng lợi khi sử dụng bộ trộn kỹ thuật số là xử lý kênh đầu vào. Đây là EQ, Compression, Gates / Expanders, v.v.

Trong thế giới tương tự, bạn thường bị giới hạn ở EQ tích hợp của bộ trộn. Nếu bạn muốn có một máy nén trên Kênh 1, bạn phải mua một máy nén và dây cáp để mắc nó, chưa kể phải có không gian để chứa nó.

Ngày nay, hầu hết các bộ trộn kỹ thuật số đều có EQ, Máy nén và Cổng trên MỌI kênh duy nhất! Và một số đi kèm với nhiều hơn nữa. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều không gian và tiền bạc!

6. Xử lý kênh đầu ra

Các lợi ích của việc xử lý kênh đầu ra gần giống như lợi ích của việc xử lý kênh đầu vào, nhưng nó đáng được đề cập riêng.

Nhiều người nghĩ về xử lý âm thanh chỉ xảy ra trên các kênh đầu vào riêng lẻ. Nhưng điều này không thể xa hơn sự thật, ít nhất là trong thế giới chuyên nghiệp.

Đúng là, hầu hết quá trình xử lý xảy ra trên các dải kênh riêng lẻ. Tuy nhiên, việc xử lý đầu ra là rất quan trọng trong con mắt của hầu hết các chuyên gia. Xử lý đầu ra được sử dụng cho một thế giới của những thứ khác nhau – ví dụ: tinh chỉnh hỗn hợp FOH, đổ chuông màn hình, nén âm thanh cho nguồn cấp dữ liệu video, chuyển nguồn cấp dữ liệu cao cho sảnh nhà thờ hoặc nhà trẻ, v.v.

Bạn có thể biết hoặc không biết tất cả những điều này có nghĩa là gì, nhưng bạn sẽ sớm biết nếu bạn hiểu rõ. Và khi bạn bắt đầu tìm hiểu về tất cả những điều này, bạn sẽ rất biết ơn về quá trình xử lý đầu ra mà bạn có nếu bạn đang sử dụng máy trộn kỹ thuật số!


Xem thêm:


7. Tùy chọn định tuyến nội bộ

Khả năng định tuyến nội bộ với bảng điều khiển kỹ thuật số đã là một yếu tố thay đổi cuộc chơi trong ngành. Nó cho phép luồng công việc nhanh hơn và linh hoạt hơn nhiều.

Nhưng trong trường hợp bạn không quen với định tuyến là gì trong ngành âm thanh, hãy để tôi giải thích.

Trong hệ thống âm thanh có một thuật ngữ gọi là “luồng tín hiệu”. Điều này đề cập đến đường dẫn và đường dẫn phụ của âm thanh bắt đầu từ nguồn âm thanh đến đầu ra cuối cùng – thường là loa.

Đường dẫn đó được gọi là “luồng tín hiệu” và hành động tạo đường dẫn được gọi là “định tuyến”.

Trên một bảng tương tự, nếu bạn muốn Kênh rắn 1 xuất hiện trên Kênh 12 của bảng, bạn phải vá kênh rắn đó với kênh trên bảng đó.

Tuy nhiên, trên bảng kỹ thuật số, bạn có thể cắm bất kỳ kênh rắn nào vào bất kỳ kênh nào trên bảng và hiển thị kênh đó trên bất kỳ kênh nào bạn muốn – hoặc thậm chí nhiều kênh. Điều đó không có nghĩa là bạn chỉ nên cắm ngẫu nhiên mọi thứ vào bất cứ nơi nào bạn cảm thấy thích. Tổ chức vẫn rất quan trọng.

Điểm tôi đang làm là bạn có khả năng thực hiện một số định tuyến nội bộ rất phức tạp với bảng điều khiển kỹ thuật số. Các lợi ích của việc này bao gồm vá lỗi đa kênh, thêm hiệu ứng chèn, khắc phục sự cố nhanh chóng và hơn thế nữa.

Mixer Behringer X32 kỹ thuật số
Mixer Behringer X32 kỹ thuật số

8. Các hiệu ứng

Hiệu ứng là một phần rất quan trọng của bất kỳ bản phối (âm nhạc) hay nào. Các hiệu ứng như hồi âm và độ trễ có thể kết hợp từ chỉ “nghe” tốt đến “cảm giác” tốt.

Giống như quá trình xử lý tương tự mà chúng ta đã đề cập (máy nén, cổng, v.v.), các đơn vị hiệu ứng tương tự thường là một phần thiết bị riêng biệt phải được mua và thiết lập. Không có gì sai với điều này, nhưng như bạn tưởng tượng, nó cần nhiều không gian và tiền hơn.

Máy trộn kỹ thuật số hiện đại thường đi kèm với một loạt các đơn vị hiệu ứng tích hợp chạy trên CPU tích hợp sẵn – các hiệu ứng như hồi âm, độ trễ, bộ dịch chuyển cao độ, bộ nén, biến dạng và hơn thế nữa.

Số lượng hiệu ứng mà máy trộn kỹ thuật số hiện đại đi kèm với những ngày này có thể sẽ khiến bạn tiêu tốn hàng nghìn đô la và hàng tấn không gian cho các thiết bị tương đương.

Đây là một khía cạnh rất lớn của việc sử dụng máy trộn kỹ thuật số!

9. Khả năng tiếp cận / Điều khiển từ xa

Hầu hết các máy trộn kỹ thuật số đều có thể được điều khiển từ xa thông qua điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính. Một số người tự hỏi tại sao bất kỳ ai cũng muốn làm điều này. Nhưng để tôi nói cho bạn biết, sẽ không lâu nữa bạn sẽ tìm ra lý do!

Có thể điều khiển toàn bộ bảng điều khiển từ xa đã trở thành một công cụ vô giá đối với nhiều kỹ sư, bao gồm cả tôi. Điều này thường được thực hiện trong tình huống bạn đang làm việc một mình. Và mặc dù bạn không bao giờ có thể thay thế được một bàn tay trợ giúp tốt, nhưng có một chiếc máy tính bảng cho phép bạn thực hiện một số tác vụ nhanh hơn nhiều khi làm việc một mình.

Có thể bạn cần điều chỉnh danh sách kết hợp màn hình của nhạc sĩ. Hoặc có thể bạn cần sửa EQ của một số loa ngoài ban công. Có thể bạn đang khắc phục sự cố một số cáp kém bên dưới màn hình. Có hun

nạo vét các kịch bản mà chúng ta có thể thảo luận, nhưng điểm giống nhau. Có khả năng truy cập / điều khiển từ xa cho bảng điều khiển của bạn là một công cụ tuyệt vời mà bạn chỉ có được với máy trộn kỹ thuật số!

Mixer Yamaha TF1 16 đầu vào
Mixer Yamaha TF1 16 đầu vào

10. Hiển thị / Cảnh / Ảnh chụp nhanh Nhớ lại

Khả năng nhớ lại một số hoặc tất cả các cài đặt của bảng điều khiển đã trở nên được mong đợi trong ngành công nghiệp âm thanh. Điều này làm cho nó có thể có nhiều người biểu diễn liên tục hỗ trợ trong khoảng thời gian ngắn như vậy, (hy vọng) mà không có bất kỳ trục trặc nào.

Điều này không thể thực hiện được trên bảng điều khiển tương tự. Cách gần nhất mà bạn có thể nhận được là chụp ảnh và quay số theo cách thủ công trong mọi cài đặt nhanh nhất có thể. Nhưng điều này sẽ mất ít nhất một vài phút để thực hiện, nếu không phải là 10 hoặc 15. Và thậm chí sau đó, nó không phải là điều dễ hiểu… những sai lầm sẽ được thực hiện.

Trên máy trộn kỹ thuật số, bạn có thể lưu trữ tất cả các cài đặt bảng điều khiển chỉ bằng một nút bấm và sau đó gọi lại nó theo cách chính xác. Điều này có nghĩa là bạn có thể có hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm bức ảnh chụp nhanh cho mỗi nghệ sĩ cần để biểu diễn và nhớ lại chúng trong vòng chưa đầy một giây.

Tính năng này được sử dụng mọi lúc tại các lễ hội, nhà thờ và nhà hát. Chắc chắn là một điểm cộng của việc chuyển sang kỹ thuật số!

11. Tự động hóa

Tự động hóa song hành với các chức năng nhớ lại chương trình / cảnh / ảnh chụp nhanh. Bạn có thể sử dụng các chức năng đó mà không cần tự động hóa, nhưng bạn không thể sử dụng tự động hóa mà không có các chức năng gọi lại đó.

Các tính năng tự động hóa thường được điều khiển thông qua Timecode. Nói một cách đơn giản, Timecode là một phép đo rất chính xác về gia số thời gian được tính bằng giờ, phút, giây và khung hình và thường được sử dụng để đồng bộ hóa phương tiện với video. Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng để đồng bộ các thiết bị phần cứng khác nhau với nhau nhằm kích hoạt các tín hiệu với nhau và đồng bộ hoàn hảo.

Mặc dù có một số người sử dụng tự động hóa trong các buổi biểu diễn âm nhạc cấp cao và nhà thờ, nhưng nó thường được sử dụng nhất trong các rạp hát khi bạn có hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm thay đổi gợi ý cần được thực hiện trong thời gian hoàn hảo.

Đây là một tính năng mà bạn sẽ chỉ có được với máy trộn kỹ thuật số!

12. Ghi nhiều bản nhạc

Ghi âm nhiều bản nhạc đang trở thành một hoạt động tiêu chuẩn cho các buổi biểu diễn trực tiếp, đặc biệt là các nhà thờ. Những bản thu âm trực tiếp này thường được chỉnh sửa quá mức và phối lại trong quá trình hậu sản xuất theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp hơn và sau đó được phát hành ra công chúng.

Điều này về mặt kỹ thuật có thể được thực hiện với hoặc không có bộ trộn kỹ thuật số, nhưng nó dễ dàng hơn nhiều với bộ trộn kỹ thuật số.

Để thực hiện ghi âm nhiều rãnh, bạn cần một card âm thanh có đủ I / O (đầu vào và đầu ra) để kết nối với máy tính. Card âm thanh này chuyển đổi tín hiệu tương tự thành tín hiệu kỹ thuật số mà máy tính của bạn có thể hiểu và ghi lại.

Nếu bạn có một bộ trộn kỹ thuật số, điều này đã được thực hiện! Tất cả những gì bạn cần là một cách để kết nối nó với máy tính của bạn. Nhiều bảng điều khiển kỹ thuật số có thẻ âm thanh USB nên tất cả những gì bạn cần là cáp USB. Các bảng điều khiển khác có các tùy chọn kết nối khác, nhưng nguyên tắc là giống nhau. Bảng điều khiển kỹ thuật số đã thực hiện chuyển đổi… bạn chỉ cần một cách để kết nối nó với máy tính của bạn!

13. Giá thấp

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bảng điều khiển kỹ thuật số rẻ hơn nhiều so với tương tự khi bạn so sánh tính năng với tính năng.

Bạn có thể nhận được một bộ trộn kỹ thuật số 32 kênh với EQ, một máy nén và một cổng trên mỗi kênh, các hiệu ứng tích hợp và hơn thế nữa với giá từ 2.000 đô la – 3.000 đô la. Trong khi đó, một hệ thống analog có cùng cỡ cỡ có thể khiến bạn mất 30.000 – 40.000 USD và bạn vẫn sẽ không bao giờ có một số tính năng, chẳng hạn như điều khiển từ xa và thu hồi ảnh chụp nhanh.

Đừng hiểu lầm tôi, có những bảng điều khiển kỹ thuật số rất đắt tiền có giá hàng chục nghìn và thậm chí hàng trăm nghìn đô la. Nhưng một lần nữa, khi so sánh tính năng với tính năng, các bộ trộn kỹ thuật số có giá thấp hơn nhiều so với các thiết bị tương tự của chúng.

Nhược điểm của bàn mixer kỹ thuật số

Như tiêu đề cho thấy, có một số mặt tiêu cực đối với máy trộn kỹ thuật số mặc dù tất cả các lợi ích của chúng. Hãy nói về một vài trong số họ ở đây.

1.Học điểu chỉnh khó hơn

Máy trộn kỹ thuật số gần như không đơn giản và dễ học như máy trộn analog. Với các bộ trộn analog, những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được – thực sự không có bất kỳ điều bất ngờ nào được mong đợi.

Mặt khác, bảng điều khiển kỹ thuật số đòi hỏi sự hiểu biết về thế giới tương tự trước khi có thể tạo ra nhiều ý nghĩa. Máy trộn kỹ thuật số chứa rất nhiều menu và trang, giống như một máy tính. Bởi vì điều này, thường có một đường cong học tập khá dốc, đặc biệt nếu bạn chưa bao giờ làm việc trên bảng điều khiển kỹ thuật số trước đây.

2. Không thể đoán trước

Rất có thể trước đây bạn đã gặp sự cố và trục trặc với máy tính hoặc điện thoại của mình. Đây chỉ là một thực tế của các sản phẩm kỹ thuật số, và máy trộn kỹ thuật số cũng không ngoại lệ.

Hầu hết các bảng điều khiển kỹ thuật số phần lớn đều ổn định, nhưng không thể tránh khỏi việc cuối cùng sẽ xảy ra sự cố. Và hầu như không thể dự đoán được khi nào và điều gì sẽ xảy ra – một lần nữa, giống như một chiếc máy tính.

Đây có thể là bất kỳ điều gì từ một số tính năng nhất định không hoạt động đến các tính năng hoạt động khi chúng không được phép.

Một lần nữa, điều này là hiếm, nhưng nó sẽ xảy ra.

3. Xử lý sự cố

Điểm cuối cùng của tôi đưa chúng ta đến đây – khắc phục sự cố.

Khi có điều gì đó xảy ra với bộ trộn kỹ thuật số, việc khắc phục sự cố thường không dễ dàng như bộ trộn tương tự. Nếu cái gì đó là n

Không làm việc với bộ trộn analog khá an toàn khi nói rằng có một thành phần xấu – nó hoạt động hoặc nó không hoạt động.

Mặt khác, máy trộn kỹ thuật số có rất nhiều thứ xảy ra hơn những gì mắt thường. Khi xảy ra sự cố với mixer kỹ thuật số, trước tiên bạn phải tìm hiểu xem đó có phải là lỗi của người dùng hay không. Điều này có nghĩa là có rất nhiều menu tìm kiếm và tìm kiếm các vấn đề mà bạn thậm chí không chắc là có tồn tại.

Và đôi khi sau 30 phút khắc phục sự cố, bạn nhận ra rằng chỉ cần khởi động lại bộ trộn sẽ khắc phục được sự cố của bạn (hỏi tôi làm sao tôi biết).

Nếu bạn hiểu máy trộn kỹ thuật số và quan trọng hơn là máy trộn bạn đang sử dụng vào thời điểm đó, thì quá trình này sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nhưng cần một thời gian để làm quen.

Bây giờ, tôi nghĩ bạn đã hiểu rõ vấn đề – việc khắc phục sự cố gần như không dễ dàng trên máy trộn kỹ thuật số như với máy tương tự.

Phần kết luận

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều lợi ích khi sử dụng máy trộn kỹ thuật số, cũng như một số khuyết điểm. Tôi hy vọng tôi đã giúp bạn hiểu những lợi ích đó và cách chúng có thể áp dụng cho bạn. Như tôi đã nêu trước đây, bài viết này không nhằm mục đích là một cuộc cạnh tranh kỹ thuật số so với tương tự thiên về bộ trộn kỹ thuật số, mà là một cái nhìn cụ thể về lợi ích của bộ trộn kỹ thuật số so với tương tự.

Analog chắc chắn có những lợi ích riêng của nó. Có lẽ chúng ta sẽ thảo luận về những điều đó trong một bài viết trong tương lai!

Cảm ơn bạn đã đọc và tôi hy vọng tôi đã giúp được bạn!


Xem thêm: Dây dẫn loa và các kiểu đấu dây loa

Author: Nguyễn Khoáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *