Cách thiết kế lắp đặt hệ thống âm thanh cho quán bar

Cách thiết kế lắp đặt hệ thống âm thanh cho quán bar

7 lưu ý khi thiết kế lắp đặt hệ thống âm thanh cho quán bar

Cách thiết kế lắp đặt hệ thống âm thanh cho quán bar trang bị cho bạn kiến thức về một hệ thống chuyên nghiệp biểu diễn trực tiếp. Nó là những kiến thức tổng quát trước khi bạn chọn những thiết bị cụ thể cho địa điểm công cộng của mình.

Một trong những yêu cầu phổ biến nhất mà chúng tôi nhận được trong bộ phận lắp đặt hệ thống âm thanh của mình, là từ các chủ quán bar & nhà hàng nhỏ độc lập. Nhìn chung, họ đang tìm cách tạo ra các hệ thống âm thanh thương mại, chất lượng cao có khả năng phát nhạc nền vào ban ngày, cung cấp mức âm lượng cao hơn một chút vào buổi tối, nhưng cũng có khả năng mang lại âm thanh chất lượng hộp đêm mạnh mẽ vào cuối tuần.

Xem thêm:

Vì hầu hết các chủ quán bar và nhà hàng độc lập đang tìm cách tối đa hóa các dịch vụ giải trí của họ, nên sự cần thiết phải lắp đặt một hệ thống âm thanh quán bar đa năng là chìa khóa quan trọng. Trong phần tổng quan này, chúng ta sẽ thảo luận về nhu cầu của một quán bar / nhà hàng nhỏ (đường kính khoảng 15 m x 10 m); các tính năng chính bao gồm: plug-in một bước cho DJ và máy trộn nhạc sống, cũng như kết nối dễ dàng với nhiều loại máy nghe nhạc bao gồm máy tính xách tay, điện thoại, iPod và máy nghe nhạc CD.

1. Kết cấu nội thất quán bar

Mặc dù quy mô của địa điểm là yếu tố góp phần chính khi xem xét lắp đặt một hệ thống âm thanh mới, nhưng cần đặc biệt xem xét đến kết cấu của địa điểm.

Quán rượu, quán bar hoặc nhà hàng có các bề mặt bằng kính hoặc kim loại lớn có thể tạo ra âm vang và làm biến dạng âm thanh không? Âm thanh có lọt ra ngoài tòa nhà không? Rò rỉ tiếng ồn có thể là một vấn đề đặc biệt, đặc biệt là trong các khu dân cư. Nếu vậy, có thể nên nhờ thợ âm thanh chuyên nghiệp đến để làm ẩm hoặc bịt kín phòng trước khi lắp đặt hệ thống âm thanh.

2. Loa và bố trí loa cho hệ thống âm thanh cho quán bar

Xem thêm: Loa cho bán bar

Đối với một quán rượu, quán bar hoặc nhà hàng một phòng nhỏ yêu cầu âm thanh nền ban ngày cũng như kết nối DJ và nhạc sống; chúng tôi thường lắp đặt 4 – 6 loa trung cao và hai tủ âm trầm nhỏ.

Các loa trung cao có nhiệm vụ truyền tải âm nhạc và giọng hát và sẽ luôn được gắn trên trần hoặc treo tường, ở vị trí lý tưởng cao 2,6 m – 2,8 m và xa tầm với của công chúng. Hai thùng bass cung cấp nhịp thường sẽ được gắn trên sàn.

Electro-Voice Evolve 50
Electro-Voice Evolve 50 cho quán bar nhỏ

3. Không gian quán bar

Bố cục của không gian là một yếu tố quan trọng khi xác định nơi sẽ cố định loa. Việc cân nhắc nên tập trung vào vị trí của khách hàng vào cả ban ngày và buổi tối.

Đối với việc sử dụng vào ban ngày, loa phải được đặt đúng vị trí để có thể phát nhạc ở mức thấp trong khi vẫn có thể nghe rõ từ tất cả các khu vực trong địa điểm. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời gian ăn uống cao điểm khi khách hàng đang trò chuyện tại bàn. Vào buổi tối và cuối tuần, nếu khu vực tiếp khách được chuyển thành không gian sàn nhảy, điều quan trọng là phải có sự phân tán âm thanh rộng rãi từ cả loa bass và loa trung cao trong khu vực đó.

Cũng cần xem xét đặc biệt về vị trí đặt loa gần các khu vực dịch vụ ăn uống và quán bar. Không gì tệ hơn việc loa chĩa thẳng vào khu vực quầy bar, điều này dẫn đến việc nhân viên không thể nghe được lệnh của khách hàng qua âm nhạc.

Nếu vũ trường cuối tuần là tâm điểm chính của quán rượu, quán bar hoặc nhà hàng, thì loại loa được sử dụng sẽ cần được xem xét cẩn thận. Chúng phải đủ nhỏ để hòa vào địa điểm vào ban ngày, nhưng đủ khả năng để mang lại âm thanh mạnh mẽ vào cuối tuần.

Cuối cùng, không gian cho phép bạn gắn loa lên tường hay cần gắn trên trần? Liên quan đến các loa bass thường được gắn trên sàn, có đủ không gian để chúng được định vị mà không trở thành mối nguy hiểm khi di chuyển hay chúng sẽ cần được giấu vào một khoảng trống?

Bàn DJ Pioneer
Bàn DJ Pioneer

4. Bộ xử lý âm thanh

DSP là một sản phẩm phần cứng thường được đặt trong giá bảo vệ cùng với bộ khuếch đại. DSP khá đơn giản là bộ não của hoạt động. DSP lấy các nguồn âm thanh thô từ các thiết bị như thiết bị DJ, máy nghe nhạc và máy trộn nhạc sống và làm sạch chúng. Âm thanh mới được xử lý này sẽ được gửi đến bộ khuếch đại và sau đó được chuyển đến loa.

DSP bao gồm nhiều loại công cụ xử lý và việc lựa chọn phải luôn dựa trên các yêu cầu cụ thể của địa điểm và hệ thống âm thanh được lắp đặt.

Các công cụ xử lý điển hình có thể bao gồm:

  • Giới hạn: Đặt đầu ra mức âm lượng tối đa cho hệ thống âm thanh. Vì vậy, bất kể DJ Dave tăng âm lượng trên máy trộn của anh ấy đến mức nào, các loa sẽ không bao giờ bị thổi hoặc bị tổn hại.
  • Cân bằng: Cho phép thao tác âm thanh ở các dải tần số cụ thể. Thường được sử dụng để tinh chỉnh hệ thống âm thanh, loại bỏ rung động trong phòng, cũng như giảm thiểu các tần số làm nặng tai người.
  • Kiểm soát vùng: Cho phép dễ dàng chuyển đổi và điều khiển âm lượng của các nguồn khác nhau trong địa điểm (TV, DJ, nhạc sống, đầu đĩa CD, v.v.).
  • Gain Control: Cho phép điều khiển và cài đặt mức âm lượng cho các loại loa khác nhau ở các khu vực khác nhau của địa điểm.
  • Crossover: Đảm bảo rằng tín hiệu tần số chính xác được gửi đến đúng loa, (tần số âm trầm đi đến loa âm trầm, v.v.).
  • Giới hạn đầu ra: Cung cấp cài đặt điều khiển âm lượng dựa trên tần số của từng thùng loa, cho phép đặt mức âm lượng thay đổi cho các loa khác nhau trong một thùng loa.
  • Kết nối báo cháy: Cung cấp liên kết trực tiếp từ amp đến thiết bị báo cháy và sẽ tự động tắt tiếng nhạc nếu báo động được kích hoạt.

Đối với giải pháp của chúng tôi, chúng tôi sẽ không cần tùy chọn kiểm soát vùng, nhưng tính năng này có thể hữu ích trong tương lai. Ví dụ: nếu bạn đã thêm TV chiếu các sự kiện thể thao nhưng bạn vẫn muốn phát nhạc nền ở phần còn lại của thanh, thì sẽ cần một bộ điều khiển vùng để cung cấp điều khiển âm lượng độc lập.

Dàn âm thanh quán bar
Dàn âm thanh quán bar

5. Amply công suất

Amply là một thiết bị phần cứng thiết yếu cần thiết cho mọi công trình lắp đặt hệ thống âm thanh. Ở định dạng đơn giản nhất, bộ khuếch đại lấy tín hiệu âm thanh từ DSP, tăng cường nó và sau đó truyền tín hiệu đã khuếch đại đó đến các đơn vị loa.

Bộ khuếch đại có nhiều định dạng, thường dựa trên lượng công suất mà chúng có thể phân phối vào loa. Công suất của bộ khuếch đại được đo bằng watt. Loại bộ khuếch đại và công suất công suất cần thiết cho hệ thống âm thanh sẽ được điều chỉnh bởi loại, số lượng và công suất của loa đang được sử dụng. Cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn bộ khuếch đại và luôn phải tham khảo ý kiến của một kỹ sư chuyên nghiệp.

Theo nguyên tắc chung, chúng tôi luôn cố gắng đặt bộ khuếch đại trong phòng khô chuyên dụng với DSP, cách xa khu vực công cộng và được đặt trong giá đỡ làm mát bằng không khí. Khi bộ khuếch đại đã được thiết lập, chúng tôi cung cấp một bộ âm lượng điều khiển từ xa cho nhân viên, bộ phận này thường được gắn cứng và đặt ở phía sau quầy bar.

6. Kết nối

Điểm kết nối là các ổ cắm cho phép cắm các thiết bị bên ngoài vào dàn âm thanh. Đối với một địa điểm đang phát nhạc nền trong ngày, từ thiết bị phát lại như iPod, máy tính xách tay, CD hoặc điện thoại, v.v., vị trí lý tưởng cho việc này sẽ là phía sau quầy bar.

Vì địa điểm giả định của chúng tôi cũng sẽ phục vụ DJ và nhạc công trực tiếp, nên một điểm kết nối thứ hai sẽ cần được lắp đặt tại khu vực họ sẽ biểu diễn.

Điều rất quan trọng là phải đảm bảo rằng có nhiều điểm điện gần ổ cắm kết nối, để tránh phải chạy cáp nối dài.

7. Cáp

Xin lưu ý rằng hệ thống cáp sẽ khiến bạn tiếp xúc trực tiếp với điện. Điện có thể giết chết. Bắt buộc phải có một thợ điện có trình độ chuyên môn khi giải quyết bất kỳ vấn đề nào liên quan đến điện.

Phương pháp nối cáp

Khi xem xét việc lắp đặt, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​của kỹ sư âm thanh càng sớm càng tốt. Bạn nên để các kỹ sư bắt đầu lắp đặt trước khi đồ nội thất được lắp đặt và trang trí tường. Điều này sẽ đảm bảo rằng cáp có thể được nhúng vào tường thay vì có đường trung kế dễ nhìn thấy.

Vì các tuyến cáp sẽ phải được điều hướng từ bộ khuếch đại, đến loa, điểm đầu vào và hệ thống từ xa, việc xác định một tuyến đường rõ ràng không bị cản trở là rất quan trọng. Điều này dễ thực hiện hơn nhiều trong giai đoạn đầu xây dựng địa điểm. Điều quan trọng nữa là các tuyến cáp không chạy dọc theo cáp điện vì điều này có thể khiến hệ thống bị rung và rè.

Cáp phải luôn được lắp đặt theo cách tuân thủ các yêu cầu pháp lý. Không bao giờ được sử dụng hệ thống cáp trong nước và luôn phải chú ý đặc biệt đến các điểm kết thúc để đảm bảo dây không bị sờn và các kết nối âm và dương luôn được định vị chính xác.

Dây loa

Tất cả các dây loa phải có chất lượng chuyên nghiệp và phải tuân theo các quy định của tòa nhà thương mại, (nối cáp halogen không khói thấp).

Sự tuân thủ cũng cần được trả cho Cấp dây của Mỹ, biểu thị rằng cấp cáp phải được điều chỉnh bởi độ dài của đường chạy và cường độ mà nó sẽ mang theo.

Cáp tín hiệu

Tất cả các cáp tín hiệu phải có chất lượng chuyên nghiệp và phải tuân theo các quy định của tòa nhà thương mại.

Sử dụng cáp cân bằng mọi lúc.

Tại các điểm kết thúc, hãy đảm bảo rằng vật hàn là tiêu chuẩn chuyên nghiệp và tất cả các vít được gắn chắc chắn mà không có dây bị sờn có thể nhìn thấy được.

Điện

Đảm bảo rằng tất cả các ổ cắm điện bên cạnh các điểm đầu vào và phía sau giá đỡ bộ khuếch đại đều nằm trên một mạch độc lập.

Cũng cần chú ý để đảm bảo rằng các yêu cầu về công suất phù hợp với công suất của bộ khuếch đại.

Author: Nguyễn Khoáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *