Loa liền công suất - Loa active

Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng loa liền công suất di động

Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng loa liền công suất di động

Bạn luôn mang theo một hệ thống âm thanh lớn khuếch đại?Đừng lo lắng, tôi đã giúp bạn có bài viết chuyên sâu này về các hệ thống loa liền công suất di động.

Hãy nhớ rằng các đề xuất hệ thống PA di động này dành cho các cuộc tụ họp nhỏ lên đến vài trăm người. Chúng tôi chưa bao gồm hệ thống PA cho các sự kiện định dạng lớn.

Xem thêm:

Top loa liền công suất di động tốt nhất 2022

1. Hệ thống PA di động có giá trị tốt nhất

Lựa chọn đáng giá nhất của chúng tôi thuộc về ION Audio Tailgater iPA77. Nhà máy nhỏ này có công suất 50W, pin 50 giờ, Bluetooth và nó đi kèm với một micrô cáp, tất cả đều có giá dưới 100 đô la! IPA77 không chỉ đáng đồng tiền bát gạo mà còn là một trong những hệ thống PA di động linh hoạt nhất mà chúng tôi đã đánh giá.

ION Audio Tailgater iPA77
ION Audio Tailgater iPA77

2. Hệ thống PA di động tốt nhất với mic không dây

Nếu bạn yêu cầu một hệ thống PA di động với micrô không dây thì khuyến nghị tốt nhất của chúng tôi là Hisonic HS120B. HS120B dễ mang theo và bạn có tùy chọn sử dụng micrô cầm tay, ve áo hoặc tai nghe. AUX-in cho phép bạn phát một số bản nhạc nền nếu cần. Nếu bạn cần một hệ thống PA với mic không dây nhưng cũng phải mạnh hơn một chút để chơi một số bản nhạc lớn, thì Pyle Pro 800W là lựa chọn tốt hơn.

Fender Passport Conference PA System
Fender Passport Conference PA System

3. Hệ thống PA di động tốt nhất cho nhạc sống

Hệ thống PA di động tốt nhất cho nhạc sống sẽ là Fender Passport Venue. Chúng tôi đã xem xét Hội nghị Hộ chiếu trong bài viết này nhưng Địa điểm là một phần của cùng phạm vi và được thiết kế đặc biệt cho các hợp đồng biểu diễn trực tiếp. Âm thanh bắt đầu trở nên khó nghe khi bạn đặt một ban nhạc trực tiếp qua loa, vì vậy bạn cần một hệ thống PA phù hợp. Bạn có thể muốn xem xét thêm một loa siêu trầm 18 ”cho trống và guitar bass.

Behringer EUROPORT MPA40BT-PRO
Behringer EUROPORT MPA40BT-PRO

4. Hệ thống PA di động tốt nhất cho DJ hoặc các bữa tiệc

Hệ thống PA di động tốt nhất cho bữa tiệc là PRORECK PARTY 15. Hệ thống PA này có mọi thứ bạn cần để bữa tiệc diễn ra với loa 15 ”hoàn hảo cho nhạc khiêu vũ. Bạn có thể cân nhắc sử dụng loa siêu trầm 18 ”nếu dự tiệc dành cho hơn 50 người, âm trầm sẽ loãng khi bạn có nhiều người hơn.

Rockville RPG122K Powered Speakers
Rockville RPG122K Powered Speakers

5. Hệ thống PA di động tốt nhất cho guitar và giọng hát acoustic

Nếu bạn chỉ cần một hệ thống PA cho guitar acoustic và giọng hát, thì chúng tôi sẽ giới thiệu Fender Passport Conference. Bạn có 3 kênh đầu vào để bạn có thể có 2 giọng hát hoặc hai guitar. Sau đó, bạn có thể sử dụng kênh âm thanh nổi cho nhạc nền nếu cần hoặc nhạc nền giữa các bộ. Nếu bạn mua Passport Conference kèm theo Gói phụ kiện thì bạn sẽ có chân loa và dây cáp cần thiết để thiết lập âm thanh.

Pyle PPHP1037UB
Pyle PPHP1037UB

6. Hệ thống PA chạy bằng pin tốt nhất

Hệ thống PA chạy bằng pin tốt nhất mà chúng tôi đã đánh giá là Behringer EUROPORT MPA40BT-PRO. Sự lựa chọn của chúng tôi dựa trên thời lượng pin sử dụng liên tục trong 12 giờ ấn tượng cũng như các bộ phận và dịch vụ chất lượng của Behringer.

EUROPORT không phù hợp với âm nhạc quá lớn, vì vậy nếu bạn cần thêm nguồn điện thì Pyle Pro 800W là một lựa chọn thay thế tốt. Pin trên Pyle Pro sẽ chỉ kéo dài khoảng 3 giờ.

PRORECK PARTY 15
PRORECK PARTY 15

7. Hệ thống PA di động tốt nhất dưới $ 200

Nếu bạn chỉ có 200 đô la để chi tiêu thì LyxPro SPA-8 sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Mặc dù SPA-8 không đi kèm với micrô, chân đế hoặc bất kỳ phụ kiện nào khác, nhưng nó là một loa chất lượng. SPA-8 là một phần của loạt loa SPA của LyxPro, do đó bạn có thể xây dựng hệ thống của mình theo thời gian nếu muốn. Ngay cả mẫu LyxPro SPA 15 ”cũng dưới 200 đô la nếu bạn cần thêm nguồn.

8. Hệ thống PA di động tốt nhất cho Karaoke

Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống PA cho Karaoke thì Rockville RPG122K là một sự lựa chọn tuyệt vời. Hệ thống có hai kênh micrô và thậm chí đi kèm với một micrô cáp. Cả bản đệm và giọng hát đều sẽ phát ra âm thanh tốt qua loa 12 ”. Rockville RPG122K cũng sẽ rất tuyệt vời cho các hội trường nhà thờ và trường học đang tìm kiếm một hệ thống PA linh hoạt, di động.

Hướng dẫn lựa chọn loa liền công suất di động

Bạn cần nắm bắt những điều sau khi lựa chọn chiếc loa active cho riêng mình:

Hãy nhanh chóng trình bày một số khái niệm cơ bản về thiết bị và thuật ngữ để bạn có thể hiểu rõ hơn về bài viết này và cuối cùng đưa ra lựa chọn đúng đắn khi mua hệ thống PA di động của bạn.

Hệ thống PA đại diện cho điều gì?

PA là viết tắt của hệ thống truyền thanh công cộng. Hệ thống PA có thể được mô tả như một loa đơn, loa tại một sân vận động thể thao hoặc một giàn âm thanh lớn mà bạn tìm thấy tại một buổi hòa nhạc. Theo thuật ngữ cơ bản, hệ thống PA là một loa hoặc các loa được sử dụng để truyền âm thanh đến khán giả. Do đó, tên, hệ thống địa chỉ công cộng.

Thuật ngữ Hệ thống PA

Dưới đây là một số câu trả lời nhanh cho một số cụm từ và thuật ngữ thường được sử dụng cho các hệ thống PA:

1. Watt

Watt là một phép đo phổ quát cho công suất đầu ra và là tiêu chuẩn được sử dụng trong tăng cường âm thanh và thiết bị điện tử. Trong loa, oát là phép đo công suất mà loa tạo ra. Các nhà sản xuất thường chỉ ra công suất đầu ra là RMS hoặc Peak. RMS là viết tắt của từ gốc có nghĩa là bình phương. Bạn không cần phải hiểu điều đó có nghĩa là gì, tất cả những gì bạn cần biết là, đây là công suất được phân phối khi hoạt động ở mức công suất đầu ra tối ưu của loa hoặc 0dB.

Đỉnh là công suất tối đa mà loa sẽ cung cấp. Mặc dù loa có thể hoạt động ở công suất đầu ra cao nhất, nhưng việc chạy liên tục loa hoặc hệ thống PA ở mức cao nhất sẽ dẫn đến hỏng hóc và có thể làm hỏng loa của bạn.

Bạn sẽ nhận thấy một số nhà sản xuất sẽ chỉ ra watt cho “công suất chương trình” hoặc “P.M.P.O” và các xếp hạng watt khác. Về sản lượng điện, những con số này không có ý nghĩa gì, vì vậy đừng để bị lừa bởi mưu đồ tiếp thị lừa đảo mà một số nhà bán lẻ sử dụng. RMS và Peak là các chỉ số sản lượng điện duy nhất bạn nên tuân theo khi mua hệ thống PA.

2. Decibel (dB)

Xếp hạng decibel đề cập đến âm lượng của âm thanh mà loa tạo ra. Về cơ bản, dB cho biết mức độ lớn của loa. Điều này thường được liệt kê dưới độ nhạy trong thông số kỹ thuật.

3. Bị động so với Chủ động / Được hỗ trợ

Nói một cách đơn giản nhất, loa thụ động yêu cầu bộ khuếch đại bên ngoài trong khi loa chủ động hoặc được cấp nguồn có bộ khuếch đại tích hợp. Tuy nhiên, tất cả các hệ thống PA trong bài viết này đều đang hoạt động, trong đó loa thứ hai trong hệ thống thường là thụ động và nhận công suất từ ​​loa chủ động chính.

4. Chỉ báo Clip

Chỉ báo clip là một đèn LED (thường là màu đỏ) được tìm thấy ở phía sau của hầu hết các loa được cấp nguồn. Khi bạn lái loa quá mạnh, bộ khuếch đại bên trong sẽ quá tải và đèn LED sẽ sáng hoặc nhấp nháy. Chỉ cần giảm âm lượng sẽ giúp loa không bị quá tải. Việc cắt liên tục sẽ dẫn đến hư hỏng và có thể hỏng loa vì vậy hãy để ý đến đèn LED clip khi phát nhạc lớn.

5. Các loại cáp

Mặc dù các loại cáp trong hệ thống PA đều trông giống nhau, nhưng chúng khác nhau và mỗi loại phục vụ một mục đích cụ thể.

  • Cáp Micrô / Tín hiệu – Cáp micrô hoặc cáp tín hiệu được sử dụng cho micrô hoặc nhạc cụ (bao gồm một số máy trộn DJ). Các loại cáp tín hiệu này thường mỏng và sẽ có đầu nối giắc cắm XLR hoặc ¼ inch.
  • Cáp RCA – RCA có lẽ là loại cáp mà hầu hết mọi người đều quen thuộc. RCA là đầu nối màu đỏ và trắng thường thấy nhất trong các thiết bị âm thanh gia đình. Cáp này thường sẽ được sử dụng cho đầu đĩa CD và đầu vào AUX cho hệ thống PA di động của bạn.
  • Cáp loa – Cáp loa gần như luôn dày hơn cáp micrô. Độ uốn và cảm giác của dây loa tương tự như dây dẫn điện. Dây loa được sử dụng để kết nối ampli hoặc liên kết hai loa với đầu nối loại thùng lớn.
  • Dây dẫn điện – Khá tự giải thích nhưng dây dẫn điện được sử dụng để cắm thiết bị và có phích cắm tiêu chuẩn để kết nối với ổ cắm.

Mẹo sử dụng loa active

Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống PA di động, có thể bạn đang muốn đi ra đường. Ngay cả khi hệ thống PA của bạn chỉ dành cho một giải đấu nhỏ cách đó vài dãy nhà, những mẹo này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và không gặp rắc rối.

Quy tắc đầu tiên khi ra ngoài và thiết lập một hệ thống PA di động là LUÔN LUÔN chuẩn bị. Thông thường, khi bạn đang thiết lập một hệ thống PA di động, sẽ có rất ít hoặc không có thời gian để “nhanh chóng” quay lại nhà, cửa hàng hoặc văn phòng để lấy thứ gì đó bạn đã quên. Dưới đây là một số mẹo để đảm bảo bạn không bao giờ mất cảnh giác và kéo dài tuổi thọ của hệ thống PA của bạn.

Mẹo 1 – Lập danh sách kiểm tra

Rất đơn giản nhưng rất nhiều người không làm được điều này. Ngay cả khi bạn chỉ có một vài mục, hãy tạo danh sách kiểm tra với hai cột kiểm tra. Kiểm tra các mục đã được chuẩn bị trước, và sau đó kiểm tra các mục đã được trong xe hơi. Bằng cách này, bạn sẽ không để lại bất cứ thứ gì. Danh sách kiểm tra của bạn nên chi tiết và thậm chí bao gồm những thứ như pin, băng dính, v.v.

Mẹo 2 – Túi và Vỏ

Vì hệ thống PA di động của bạn được thiết kế để di chuyển nhiều, bạn nên đầu tư vào một số túi vải. Bạn có thể mua chúng làm sẵn giống như những cái từ Gater Case hoặc đặt chúng làm theo yêu cầu. Thường thì nhà sản xuất sẽ bán những thứ này như một phụ kiện bổ sung nên hãy xem qua. Những chiếc túi này sẽ chống trầy xước, chống bụi và chống ẩm, do đó kéo dài tuổi thọ của hệ thống PA và phụ kiện của bạn. Bạn cũng có thể nhận được một trường hợp đường tùy chỉnh có bánh xe để hệ thống PA của bạn lắp vào bên trong.

Mẹo 3 – Có Hộp PA Chuyên dụng

Ngay cả khi bạn chỉ có một vài phụ kiện PA, hãy mua một hộp hoặc tấm lưới chuyên dụng cho thiết bị của bạn. Tốt hơn là một cái gì đó đóng lại để không có gì rơi ra ngoài hoặc ai đó đi ngang qua nhặt và di chuyển. Đối với các hệ thống PA nhỏ, tôi thấy tốt nhất nên sử dụng một hộp công cụ lớn. Đặt dây cáp và micrô của bạn vào ngăn dưới cùng với băng keo, đầu nối và các vật dụng linh tinh nhỏ khác ở trên cùng. Cố gắng giữ cho thùng hoặc hộp này sạch sẽ và gọn gàng để bạn có thể dễ dàng nhận thấy nếu thiếu thứ gì đó. Nếu bạn có nhiều thiết bị PA, có lẽ nên nghĩ đến việc đầu tư vào một trường hợp đường lớn.

Mẹo 4 – Ghi nhớ các tính năng bổ sung

Một điều mọi người không bao giờ nghĩ đến là tất cả các vật dụng bổ sung bạn cần khi ra ngoài với hệ thống PA di động của bạn. Dưới đây là một số mặt hàng tôi luôn có trong hệ thống của mình:

Băng dính điện – Thích hợp để buộc dây cáp vào cột loa và dán các dây cáp đã quấn khi bạn đóng gói.

  • Băng Gaffer – Có lẽ là một trong những thứ quan trọng nhất mà bạn cần! Vì một số lý do, băng dính gaffer luôn có ích. Bạn có thể dán dây cáp xuống sàn nhà ở các lối đi để tránh nguy hiểm cho chuyến đi cũng như khắc phục nhiều sự cố khác mà bạn chưa bao giờ nghĩ rằng mình cần băng keo.
  • Pin – Một bộ pin không bao giờ là đủ, hãy có thêm ít nhất 2 bộ dự phòng.
  • Sharpie & bút thường – Giống như băng gaffer, bạn sẽ luôn tìm thấy một công dụng cho bút mài. Chiếc bút thông thường dùng để ghi chú mà bạn thường làm, ngay cả trong một trò chơi giải đấu nhỏ.
  • Ngọn đuốc – Không quá cần thiết vào ban ngày bên ngoài nhưng đối với tất cả các thời điểm khác, một ngọn đuốc sẽ có ích. Đừng dựa vào đèn pin điện thoại của bạn, pin nhanh hết và sau đó bạn gặp sự cố khi sạc điện thoại.
  • Đồ ăn nhẹ và nước – Nếu bạn đang quản lý hệ thống PA di động của mình vào ngày diễn ra sự kiện, gần như đảm bảo rằng bạn sẽ không có thời gian để mua đồ ăn nhẹ hoặc đồ uống, thậm chí đôi khi việc đi vệ sinh cũng là một thách thức. Ăn một bữa trưa đóng hộp và đủ để uống trong thời gian bạn làm việc với hệ thống.
  • Pin & bộ sạc di động – Luôn mang theo bộ sạc điện thoại và pin di động nếu bạn có. Thường thì bạn có thể đang tắt nhạc trên điện thoại hoặc chỉ thực hiện rất nhiều cuộc gọi để tổ chức sự kiện trong ngày. Có hai vật dụng này sẽ có ích khi pin bắt đầu chết.

Mẹo 5 – Túi đựng rác

Không phải cho thùng rác, cho thiết bị của bạn. Nếu bạn đang vận hành PA di động của mình ở ngoài trời, thường khi trời mưa phùn hoặc mưa nhẹ, thì sự kiện vẫn tiếp diễn. Bạn có thể che hệ thống PA của mình bằng túi rác để bảo vệ chúng khỏi thời tiết và vẫn hoạt động âm thanh như bình thường. Đây là nơi mà băng dính của bạn rất hữu ích vì bạn có thể buộc chặt túi rác dưới loa để nó không bị bung ra. Nếu bạn để quên áo mưa thì một chiếc túi đựng rác là một lựa chọn tốt để thay thế. Cắt một lỗ ở trên cùng và hai bên và bạn có thể đi được.

Mẹo 6 – Phụ tùng & các tiện ích khác

Luôn có dự phòng và phụ tùng trong tay. Ngay cả khi PA dự phòng của bạn là loa Bluetooth hoặc loa ngoài để thông báo, thì việc tạo ra tiếng ồn khi bạn khắc phục mọi sự cố là điều có thể xảy ra. Bao gồm cáp phụ cho loa, micrô và cáp nguồn. Nếu bạn đang sử dụng micrô không dây, hãy đảm bảo rằng bạn có micrô cáp dự phòng, sẵn sàng sử dụng nếu không dây gặp sự cố.

Thường thì micrô không dây sẽ tắt khi ai đó đang nói, việc chuẩn bị micrô có dây để bạn có thể đưa cho người đang nói sẽ có nghĩa là họ có thể tiếp tục nói. Quá trình chuyển đổi suôn sẻ này sẽ loại bỏ bất kỳ sự thất vọng nào từ người nói hoặc khán giả và họ có thể sẽ quên điều đó thậm chí đã xảy ra. Ngược lại, nếu bạn phải loay hoay tìm dây mic rồi cắm thử rồi mới mang loa lên thì điều này sẽ gây khó chịu cho người nói và khán giả.

Mẹo 7 – Cáp nguồn bổ sung

Rất quan trọng đối với một hệ thống PA di động, đặc biệt là khi bạn đang hoạt động bên ngoài. Tôi không thể cho bạn biết bao nhiêu lần tôi đã có thêm 200 hoặc 300 feet cáp nguồn và nó vẫn chưa đủ. Nếu bạn đang làm việc với PA ở ngoài trời, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ chiều rộng để đi qua ít nhất chiều rộng của một sân bóng đá, 160 – 200 feet.

Mẹo 8 – Không cắt hoặc giới hạn

Lưu ý về khả năng của Khu bảo vệ của chúng tôi và không cho phép hệ thống cắt bớt hoặc giới hạn quá nhiều. Nó đơn giản có nghĩa là, không chạy hệ thống PA của bạn ở mức âm lượng tối đa liên tục. Các giới hạn cao nhất do các nhà sản xuất đặt ra vì hệ thống có thể đạt đến mức tối đa và trong những khoảnh khắc ngắn ngủi. Hệ thống PA không được phép chạy ở công suất đầu ra tối đa trong thời gian dài, nó sẽ quá nóng, trình điều khiển loa sẽ bị nổ hoặc bộ khuếch đại bên trong sẽ bị cháy.

Nếu hệ thống PA của bạn có đồng hồ đo mức, hãy cố gắng giữ cho đồng hồ giao nhau từ màu xanh lá cây sang màu vàng và cố gắng không chạm vào màu đỏ. Nếu nó bắt đầu chạm vào màu đỏ, hãy cắt bớt âm lượng đầu vào cho đến khi nó có màu vàng. Sẽ không ai nhớ đến anh chàng không làm nổ loa của mình nhưng họ luôn nhớ đến kẻ ngốc đã làm nổ tung hệ thống và kết thúc bữa tiệc sớm!

Nếu hệ thống của bạn không có đồng hồ LED, hãy kiểm tra chỉ báo clip, khi đèn báo bật hoặc nhấp nháy, hãy giảm âm lượng cho đến khi đèn LED đó tắt. Nếu hệ thống của bạn không có đồng hồ đo hay chỉ báo, hãy lắng nghe hệ thống PA – nếu nó bị méo chút nào, hãy vặn nhỏ xuống cho đến khi âm thanh trở lại bình thường.

Mẹo 9 – Bảo đảm Gear của bạn

Các hệ thống PA di động chịu rất nhiều lạm dụng từ sự hao mòn của việc di chuyển xung quanh. Nếu bạn đã đầu tư một số tiền đáng kể vào hệ thống PA của mình, hãy cân nhắc mua bảo hiểm cho những mất mát và thiệt hại. Hệ thống PA di động phổ biến trong giới trộm cắp và bạn thường đến các không gian công cộng, nơi có thể là vấn đề trộm cắp. Thiệt hại cũng là một vấn đề thực sự, do đó, tốt hơn là để an toàn hơn là phải bỏ ra cho một hệ thống PA khác.

Mẹo 10 – Nhận một số bánh xe

Tôi không biết về bạn nhưng tôi ghét mang đồ nghề. Nếu bạn đang thiết lập hệ thống PA trên một cánh đồng  hoặc vị trí trong một tòa nhà hoặc khu phức hợp, sẽ có lúc bạn không thể đỗ xe ngay gần khu vực thiết lập. Bạn nên đầu tư vào một chiếc xe đẩy hàng tiện ích. Bạn có thể tải xe hàng lên và chuyển bánh của mình đến nơi bạn cần đến. Bạn không chỉ mang được nhiều hơn mà còn đỡ đau lưng cho mình. Nói từ kinh nghiệm!

Author: Nguyễn Khoáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *