Top 9 thông số thuật số quan trọng cần lưu ý khi mua mixer

Top 9 thông số thuật số quan trọng cần lưu ý khi mua mixer

Top 9 thông số thuật số quan trọng cần lưu ý khi mua mixer

Bạn đang băn khoăn không biết nên mua bàn mixer nào. Trong hướng dẫn dành cho người mua mixer, chúng tôi sẽ xem xét mọi thứ đáng xem xét về thông số kỹ thuật trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định nào về bộ trộn âm thanh.

Xem thêm:

Giá mixer là bao nhiêu?

Điều đầu tiên cần xem xét khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua nào là ngân sách của bạn. Tiền có thể là một chủ đề nhạy cảm đối với một số người, và vì vậy tôi sẽ giữ phần này ngắn gọn.

Tôi sẽ không bao giờ khuyên bất cứ ai chi tiêu quá mức vào bất kỳ thiết bị âm thanh nào. Biết những gì bạn có thể chi trả trên thực tế và cố gắng hết sức để duy trì những giới hạn đó, bất kể chúng có thể là gì.

Máy trộn âm thanh, giống như nhiều thiết bị âm thanh, có mức giá khác nhau. Thị trường khá rộng lớn, vì vậy cần phải có sự lựa chọn tốt cho bất kỳ ngân sách nào.

Lưu ý rằng một số nhà bán lẻ cung cấp các gói thanh toán, có thể là một tùy chọn.

Xem xét tỷ lệ chi phí trên lợi ích của việc mua máy trộn. Ví dụ, nếu máy trộn là cần thiết cho kinh doanh, có lẽ kéo dài ngân sách là thích hợp hơn. Mặt khác, nếu bạn không có kế hoạch kiếm tiền với máy trộn, có lẽ ngân sách tiết kiệm hơn là phù hợp.

Mixer Behringer Europower PMP500
Mixer Behringer Europower PMP500

Mục đích sử dụng của bộ trộn âm thanh là gì?

Có rất nhiều ứng dụng cho bộ trộn âm thanh. Bất kỳ bản ghi đa kênh nào cũng sẽ được hưởng lợi từ bộ trộn, cho dù bộ trộn được tích hợp sẵn trong một ứng dụng phần mềm hay đó là bộ trộn phần cứng (mà chúng ta đang thảo luận ở đây).

Trong khi cân nhắc về bộ trộn âm thanh, chúng ta có thể liệt kê ra một loạt các ứng dụng khác nhau. Các ví dụ đáng chú ý bao gồm:

 • Ghi âm trong phòng thu
 • Âm thanh sống động
 • Ghi âm di động / hiện trường
 • Phát thanh truyền hình
 • Xưởng phim

Biết (các) ứng dụng dự định sẽ giúp bạn tìm kiếm bộ trộn âm thanh lý tưởng. Máy trộn thường được thiết kế cho các ứng dụng cụ thể. Chúng ta sẽ thảo luận về các ứng dụng nói trên và hơn thế nữa trong phần sắp tới Các ứng dụng bộ trộn âm thanh điển hình.

Phần sơ bộ này giúp bạn suy nghĩ về những ứng dụng mà máy trộn của bạn sẽ được sử dụng để giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn.

Điều quan trọng là bạn có thể không cần máy trộn. Có những ứng dụng phần mềm có thể cung cấp khả năng trộn âm thanh và mọi máy trạm âm thanh kỹ thuật số (DAW) sẽ có khả năng trộn. Quá trình trộn thậm chí có thể được thực hiện với sự tích hợp của các giao diện âm thanh đa đầu vào và ghi âm di động, mặc dù khả năng trộn sẽ khá hạn chế.

Hãy nhớ rằng trộn chỉ đơn giản là quá trình kết hợp các tín hiệu âm thanh và định tuyến chúng đến đầu ra dự định của chúng.

Top 9 thông số thuật số quan trọng cần lưu ý khi mua mixer

Bộ trộn âm thanh có thể đi kèm với rất nhiều thông số kỹ thuật để bạn có thể đọc qua. Trong phần này, chúng ta sẽ đi qua các thông số kỹ thuật máy trộn quan trọng nhất để hiểu và cân nhắc khi mua máy trộn mới:

1.Số kênh

Kênh âm thanh là một đường dẫn tín hiệu âm thanh. Số kênh trong bộ trộn đề cập đến số lượng đường dẫn âm thanh riêng lẻ có thể được trộn với nhau. Càng nhiều kênh khả dụng, càng có nhiều thiết bị âm thanh có thể được đầu vào (và có khả năng là đầu ra) từ bộ trộn.

Mỗi kênh thường được thiết kế để chấp nhận các tín hiệu mic, nhạc cụ hoặc mức đường truyền. Các bộ trộn có xu hướng cung cấp các quy trình và tính năng âm thanh trên cơ sở mỗi kênh thông qua dải kênh (độ lợi tiền khuếch đại, bộ chỉnh âm lượng, chuyển hướng và gửi aux là các tính năng cơ bản).

Số kênh hiểu đơn giản là có bao nhiêu micro, nhạc cụ và nguồn nhạc

Mỗi kênh có thể được định tuyến và trộn trong bộ trộn, cuối cùng được gửi đến các đầu ra được chỉ định.

Lưu ý rằng các kênh có thể là mono (kênh đơn) hoặc âm thanh nổi (trong đó hai kênh được kết hợp trong một dải duy nhất). Các kênh của bộ trộn âm thanh nổi thường sẽ được gắn nhãn bằng hai số (tức là 9/10) thay vì một số duy nhất (tức là 8).

Khi chọn bộ trộn, hãy chọn một bộ trộn có đủ kênh để đáp ứng nhu cầu hiện tại của bạn và tốt nhất là đủ kênh để đáp ứng mọi bản mở rộng trong tương lai.

2. Bộ tiền khuếch đại micrô

Mỗi kênh của bộ trộn thường sẽ có một preamp tích hợp sẵn. Hiểu thông số kỹ thuật của bộ tiền khuếch đại (cả micrô và nhạc cụ) có thể giúp chúng tôi đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt hơn liên quan đến bộ trộn của chúng tôi.

Các thông số kỹ thuật đáng kiểm tra bao gồm:

 • Mức đầu vào tối đa: tín hiệu tương tự đầu vào có thể lớn đến mức nào trước khi mạch bên trong bị quá tải. Giá trị cao có thể chấp nhận tín hiệu đầu vào mạnh hơn và cho chúng ta nhiều không gian hơn để làm việc ở đầu vào.
 • Độ lợi: độ lợi sạch mà preamp của kênh trộn có thể cung cấp là bao nhiêu dB. Lưu ý rằng micrô động thường yêu cầu nhiều khuếch đại hơn và micrô ruy-băng thụ động chắc chắn yêu cầu nhiều độ lợi sạch.
 • Tiếng ồn đầu vào tương đương (EIN): tiếng ồn cố hữu do bộ tiền khuếch đại tạo ra, được đo bằng decibel A trọng số (dBA). Tiếng ồn này được thêm vào tín hiệu âm thanh khi nó được khuếch đại qua preamp. Đánh giá càng thấp, bộ trộn sẽ đưa vào tín hiệu càng ít tiếng ồn.
 • Trở kháng: trở kháng đầu vào của tiền khuếch đại, đóng vai trò là trở kháng tải đối với micrô hoặc thiết bị được kết nối. Đảm bảo trở kháng đầu vào cao hơn nhiều so với trở kháng đầu ra của micrô hoặc thiết bị để truyền tín hiệu tối ưu.

3. Phantom Power

Nguồn ảo sử dụng cho micro cổ ngỗng.

Micro cổ ngỗng OBT-8052a
Micro cổ ngỗng OBT-8052a

Nguồn Phantom là một bao gồm phổ biến trên bộ tiền khuếch đại micrô có đầu ra + 48V DC (lý tưởng) trên chân 2 và 3 của cáp XLR được kết nối. Nguồn điện ảo được sử dụng để cấp nguồn cho mạch điện hoạt động trong nhiều micrô tụ điện “không ống” và micrô ruy-băng hoạt động.

Hầu hết các lần, nguồn ảo có sẵn trên cơ sở mỗi kênh. Các thiết kế khác sẽ được chuyển nguồn ảo đa kênh (ví dụ: 1-4 và 5-8).

4. Trở kháng cao / Công tắc thiết bị

Công tắc trở kháng đầu vào cho phép người dùng chuyển đổi trở kháng đầu vào của đầu vào bộ trộn sao cho phù hợp nhất với tín hiệu đến. Trở kháng cao đặc biệt hữu ích khi guitar và bass thụ động được kết nối trực tiếp với một kênh trộn.

5. EQ

Một số dải kênh bao gồm các phần EQ, thường là bán tham số với 3 hoặc 4 dải. Điều này thường xảy ra với các bộ trộn tương tự, trong khi nhiều bộ trộn kỹ thuật số có EQ kỹ thuật số đầy đủ tham số có thể điều chỉnh thông qua một màn hình kỹ thuật số riêng biệt.

6. Đầu vào & Đầu ra

Chúng tôi đã thảo luận về các kênh của bộ trộn âm thanh. Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào các đầu vào và đầu ra.

Như đã đề cập, mỗi kênh có thể có đầu vào micrô, nhạc cụ và / hoặc mức đường truyền. Các đầu vào này thường là đầu nối XLR-M, 1/4 ″ hoặc RCA.

Về đầu ra, chúng ta đã thảo luận về các đầu ra chính, đầu ra màn hình và đầu ra tai nghe trước đây. Đây thường là XLR-F, 1/4 ″ hoặc RCA.

Nhưng máy trộn có thể có nhiều đầu vào và đầu ra hơn. Chúng ta hãy xem xét các đầu vào và đầu ra của bộ trộn đáng được đề cập trong phần này (bao gồm cả những thứ đã được thảo luận).

7. Xử lý / Hiệu ứng tích hợp

Máy trộn, và đặc biệt là máy trộn kỹ thuật số, có thể có các hiệu ứng và quy trình âm thanh tích hợp. Bao gồm các:

 • Cân bằng / EQ (thường là bán tham số hoặc tham số)
 • Nén
 • Sự chậm trễ
 • Dội lại
 • Điều chế

Bộ trộn tương tự thường bị hạn chế ở EQ bán tham số, mặc dù một số bộ trộn tương tự cung cấp phần hiệu ứng DSP cho các hiệu ứng kỹ thuật số.

Máy trộn kỹ thuật số có thể có nhiều quy trình và hiệu ứng khác nhau. Các hiệu ứng kỹ thuật số này có thể được áp dụng cho các kênh riêng lẻ (phổ biến với EQ và nén) hoặc trên FX gửi (phổ biến với các hiệu ứng dựa trên thời gian như độ trễ và hồi âm).

8. Nhóm tắt tiếng

Một số bộ trộn cũng cung cấp các nhóm tắt tiếng, cho phép người dùng gán các kênh riêng lẻ, độc lập với nhóm của họ, cho một điều khiển tắt tiếng duy nhất. Điều này cho phép người dùng tắt tiếng và bật tiếng đồng thời nhiều bản nhạc, ngay cả khi họ không nhất thiết phải thuộc cùng một nhóm con kết hợp.

9. Phần mềm

Máy trộn kỹ thuật số có thể đi kèm với phần mềm để trợ giúp các chức năng của máy trộn. Kết nối Bluetooth và WiFi thường cho phép điều khiển máy trộn từ xa thông qua điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay. Đây là một tính năng tuyệt vời trong cài đặt trực tiếp, cho phép các kỹ sư nghe và điều chỉnh bản phối ở nhiều vị trí khác nhau trong một căn phòng.

Hơn nữa, một số bộ trộn kỹ thuật số được thiết kế để chấp nhận các bản cập nhật chương trình cơ sở, về cơ bản sẽ tiếp tục nâng cấp bộ trộn ngoài lần mua ban đầu.

 

Author: Nguyễn Khoáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *