5 thiết bị cơ bản trong bộ âm thanh hội trường nhỏ

5 thiết bị cơ bản trong bộ âm thanh hội trường nhỏ

5 thiết bị cơ bản trong bộ âm thanh hội trường nhỏ

Âm thanh quan trọng vì nó thông báo cho chúng ta và chuyển động chúng ta theo những cách mà hình ảnh không thể làm được, và bởi vì một số kết hợp nhất định giữa âm thanh và hình ảnh có thể gợi lên những gì không thể làm một mình.

Khi nói đến lập kế hoạch sự kiện, điều quan trọng cần nhớ là. Bạn có thể có ánh sáng tuyệt vời, một bức tường LED lớn và đậm, và một bản trình bày trực quan tuyệt vời, nhưng nếu không có tiền thuê hệ thống âm thanh chất lượng cao, mọi người có thể điều chỉnh và thông điệp tổng thể có thể bị mất.

Mặc dù nhiều nhà lập kế hoạch sự kiện sẽ dựa vào nhân viên âm thanh của địa điểm hoặc thuê một công ty nghe nhìn để trợ giúp thiết lập hệ thống, nhưng hiểu cơ bản về hệ thống âm thanh là điều quan trọng để đảm bảo bạn đang nhận được những gì tốt nhất cho sự kiện cụ thể của mình. Bạn có thể nghe những người AV gọi đây là Hệ thống PA của sự kiện của bạn. Viết tắt của “địa chỉ công cộng”, hệ thống PA là bất kỳ hệ thống tăng cường âm thanh trực tiếp nào chiếu âm thanh đến khán giả. Nó bao gồm từng yếu tố thiết bị âm thanh được liệt kê dưới đây.

5 yếu tố thiết bị cần xem xét khi cho thiết kế bộ âm thanh hội trường nhỏ

1. Bộ trộn âm thanh (mixer)

Một phần của bất kỳ thiết lập hệ thống âm thanh cơ bản nào, bộ trộn âm thanh (còn được gọi là bảng điều khiển âm thanh) là một bảng điều khiển điện tử xử lý, thao tác và kết hợp các tín hiệu âm thanh trước khi định tuyến chúng đến loa hoặc bất kỳ nơi nào khác mà chúng cần đến. Chúng cân bằng âm thanh, kiểm soát phản hồi và điều chỉnh mức âm lượng trên micrô.

Trong khi các bộ trộn kỹ thuật số đã trở nên phổ biến, nhiều chuyên gia nghe nhìn vẫn thích các bộ trộn tương tự, được điều khiển bằng các nút bấm, bộ chỉnh âm và công tắc. Mặc dù hệ thống tương tự thường có chi phí thuê thấp hơn, nhưng kích thước của chúng có thể tạo ra thách thức ở các địa điểm nhỏ hoặc trên các sân khấu nhỏ. Điều quan trọng nữa là bạn phải chọn bộ trộn âm thanh có đủ kênh để chứa số lượng micrô và các đầu vào khác như âm thanh máy tính tại sự kiện.

Xem thêm: Top mixer hội trường tốt nhất

2. Micro

Đối với bất kỳ sự kiện nào, số lượng và loại micrô bạn cần sẽ luôn được cân nhắc. Micrô sẽ cố định ở một nơi, chẳng hạn như bục phát biểu? Một micrô có dây là đủ. Mặt khác, nếu (các) diễn giả thích giao diện của thiết bị cầm tay không dây hoặc nếu bạn muốn họ có thể di chuyển tự do trên sân khấu và có khả năng đưa micrô cho khán giả, thì một thiết bị không dây sẽ là cần thiết . Nếu bạn chuẩn bị tổ chức một hội thảo về diễn giả, thì những chiếc lavalier không dây có thể kẹp vào quần áo như cổ áo hoặc cà vạt là lý tưởng.

Micro không dây Shure PGXD24 SM58-X8

Điều quan trọng nữa là phải xem xét micrô của nhạc cụ. Có rất nhiều loại nhạc cụ, từ bộ gõ đến bộ dây, kèn gỗ đến đồng thau, và mỗi loại đều có cách biểu đạt âm thanh riêng. Micrô phù hợp sẽ cần thiết dựa trên danh mục nhạc cụ để thu được âm thanh của nó một cách chính xác; không chỉ vậy, các giải pháp bắt chước có thể cần được thay đổi tùy thuộc vào những gì bạn đang khuếch đại; Việc trang bị cho một buổi hòa nhạc rock có thể hoàn toàn khác với một buổi biểu diễn của dàn nhạc hoặc giao hưởng (tất nhiên, trừ khi bạn có micro SM57 — nếu bạn không cười, hãy hỏi nhân viên âm thanh của bạn về một chiếc micrô!)

Xem thêm: Mẹo sử dụng micro tốt hơn

3. Loa

Giống như nhiều yếu tố của hệ thống PA, những chiếc loa phù hợp mà bạn cần sẽ được xác định theo quy mô của địa điểm và đám đông, cũng như việc nó được tổ chức trong nhà hay ngoài trời. Một công ty nghe nhìn có uy tín sẽ có thể đưa ra các đề xuất để đảm bảo rằng bạn có được âm thanh rõ ràng, minh bạch và độ nét phù hợp từ việc thuê hệ thống âm thanh của bạn.

Loa JBL Professional VRX932LA-1
Loa JBL Professional VRX932LA-1

Họ cũng có thể đề xuất xem có cần sử dụng hệ thống giám sát sân khấu hay không; đây là loa hoặc loa hướng về người biểu diễn được thiết kế để họ có thể nghe thấy chính mình và bất kỳ câu hỏi nào từ khán giả.

Xem thêm: Báo giá loa hội trường

4. Bộ khuếch đại công suất

Bộ khuếch đại công suất tăng tín hiệu mức thấp đến từ bộ trộn và phát chúng qua loa. Mức công suất được đo bằng watt và bạn sẽ muốn chắc chắn rằng mình có đủ công suất để lấp đầy địa điểm mà không làm giảm chất lượng âm thanh của bạn.

Bàn trộn mixer Behringer Europower PMP1680S liền công suất
Bàn trộn mixer Behringer Europower PMP1680S liền công suất

Tin tốt là loa cho các sự kiện của công ty thường đi kèm với một bộ khuếch đại công suất được tích hợp bên trong chúng; trừ khi bạn tổ chức một buổi hòa nhạc cần công suất lớn, bạn có thể sẽ không phải lo lắng về việc thuê chúng.

Xem thêm: Amply là gì

5. Bộ xử lý bên ngoài

Mặc dù hầu hết các bộ trộn đều có một số hiệu ứng tích hợp, nhưng thiết bị xử lý bổ sung bên ngoài thực sự có thể tạo ra sự khác biệt, tăng thêm sự kịch tính và tinh tế cho âm thanh của bạn. Mặc dù không cần thiết tại các sự kiện chủ yếu có loa, nhưng thiết bị xử lý gắn ngoài có thể tạo ra tác động tại các sự kiện âm nhạc bằng cách cung cấp những điều sau:

  • Máy nén: Tính năng này nén tín hiệu âm thanh để hạn chế sự biến đổi giữa âm thanh to và nhỏ.
  • Giới hạn âm lượng: Điều này giới hạn âm lượng cao nhất của âm nhạc để tránh bị thủng loa (và màng nhĩ).
  • Reverb: Tính năng này bổ sung độ sâu và kích thước cho âm thanh bằng cách làm cho âm thanh nghe như thể nó phản chiếu từ bề mặt.
  • Độ trễ: Điều này tạo ra âm thanh của một tiếng vọng lặp lại và tắt dần, tương tự như hét vào hẻm núi.

Chất lượng âm thanh kém (hoặc âm thanh quá độc) là một trong những phàn nàn phổ biến nhất mà mọi người gặp phải sau khi tham dự một sự kiện, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ g của hệ thống âm thanh. Mặc dù kiến thức của bạn về hệ thống âm thanh không cần quá sâu như một audiophile chuyên nghiệp, nhưng bằng cách hiểu một số kiến thức cơ bản, bạn sẽ thành thạo hơn khi đến lúc chọn nhà cung cấp thiết bị nghe nhìn và xem xét báo giá A / V của mình .

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một sự kiện lớn hay nhỏ và cần thuê hệ thống âm thanh, đừng chỉ thuê một nhân viên A / V — hãy liên hệ với các chuyên gia âm thanh hình ảnh tại Âm Thanh AHK. Cho dù bạn cần thiết lập hệ thống âm thanh cơ bản hay thứ gì đó chuyên biệt hơn ở NYC, chúng tôi sẽ tối đa hóa âm thanh, giảm thiểu lo lắng và khiến mọi âm thanh trở nên ngọt ngào hơn!

Author: Nguyễn Khoáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *