Sự khác biệt giữa âm thanh nổi và âm thanh vòm (strereo và surround)

Sự khác biệt giữa âm thanh nổi và âm thanh vòm (strereo và surround)

Sự khác biệt giữa âm thanh nổi và âm thanh vòm (strereo và surround)

Bạn có hiểu sự khác biệt giữa âm thanh nổi và âm thanh vòm không? Đừng lo lắng, phần lớn mọi người thì không.

Khả năng phân biệt giữa hai điều này hoàn toàn phụ thuộc vào kiến thức của bạn. Bạn có thể nghe nhạc ở chế độ âm thanh nổi trong khi nghe nhạc trên máy tính hoặc iPod của mình. Có thể an toàn khi cho rằng bạn đang nghe âm thanh vòm khi xem rạp hát tại nhà 5.1 kênh.

Bạn đang xử lý âm thanh nổi nếu bạn đang nghe phim và chương trình truyền hình qua loa TV của mình. Bạn vẫn đang nghe âm thanh nổi nếu bạn đang xem phim trên máy tính xách tay của mình.

Xem thêm:

Sự khác biệt giữa âm thanh nổi và âm thanh vòm là gì?

Giữa âm thanh vòm và âm thanh nổi, có một số điểm khác biệt chính. Âm thanh nổi được tạo ra bởi hai kênh, nhưng âm thanh vòm được tạo ra bởi bất kỳ số lượng kênh nào lớn hơn hai kênh.

Vị trí của mỗi kênh cũng khác nhau. Âm thanh phát ra từ bất kỳ thứ gì bạn đang nghe được gọi là kênh. Đây có thể là micrô, loa hoặc bộ khuếch đại. Tệp âm thanh stereo hoặc âm thanh vòm sẽ có nhiều kênh.

Chính xác thì âm thanh nổi là gì?

Âm thanh nổi gần như luôn được nghe thấy trên TV, radio hoặc qua tai nghe. Âm thanh được phát lại qua hai loa. Một loa siêu trầm được bao gồm trong cài đặt âm thanh nổi tốt nhất để tái tạo âm trầm từ các tần số thấp nhất.

Cho đến đầu những năm 2000, âm thanh nổi là tiêu chuẩn công nghiệp trong tất cả các dự án âm nhạc và phim ảnh. Âm thanh nổi có rất nhiều chiều sâu. Cấu hình có thể mở rộng theo cấp số nhân để đáp ứng nhu cầu của bạn bằng cách thêm nhiều loa, amply và loa siêu trầm.

Ưu điểm của âm thanh nổi

 • Khả năng chi trả: Các lựa chọn thay thế âm thanh nổi thường ít tốn kém hơn vì chất lượng thấp hơn của các thành phần được sử dụng. Hệ thống âm thanh vòm thường lớn hơn và được sử dụng trong các thiết lập phức tạp hơn như rạp hát gia đình hoặc rạp chiếu phim thương mại.
 • Không yêu cầu xử lý dây / dây: Các tùy chọn tích hợp giúp thiết lập loa dễ dàng hơn khi nói đến âm thanh nổi. Thông thường không cần nhiều loa trong âm thanh nổi, điều này giúp quản lý cáp. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc các dây sẽ đi đến đâu hoặc làm thế nào để giữ chúng sạch sẽ.
 • Hệ thống âm thanh nổi sẽ không yêu cầu quản lý một số dây đi từ các khu vực phía trước, hai bên và phía sau của phòng giải trí gia đình của bạn do yêu cầu về loa thấp hơn. Loa âm thanh nổi tích hợp trên nhiều thiết bị giúp cuộc sống của những người yêu nhạc dễ dàng hơn.
 • Lý tưởng cho những người yêu âm nhạc: Bởi vì hầu hết, nếu không phải tất cả, âm nhạc vẫn được ghi ở dạng âm thanh nổi, âm thanh nổi vẫn được coi là lựa chọn tuyệt vời nhất cho những người đam mê âm thanh. Đây đã là tiêu chuẩn trong nhiều thập kỷ, nhưng chúng ta không thể biết tương lai sẽ mang lại điều gì cho chúng ta về mặt công nghệ. Âm thanh nổi vẫn là phương pháp tạo và truyền tải âm nhạc phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Nhược điểm của âm thanh nổi

 • Trải nghiệm không sống động như nó có thể có: Khi sử dụng âm thanh nổi mà không có bộ tăng cường bổ sung, trải nghiệm kém phong phú hơn so với khi sử dụng âm thanh vòm. Để có được hỗn hợp hiệu ứng âm thanh tối ưu, bạn sẽ phải trộn và điều chỉnh các thông số âm thanh khác nhau trên bộ khuếch đại của mình. Mặt khác, âm thanh nổi không giống như âm thanh vòm ở khía cạnh này.
 • Không có hiệu ứng đặc biệt nào trong Âm thanh nổi: Nếu bạn đã từng xem phim với âm thanh vòm và sau đó chuyển về âm thanh nổi, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt đáng kể trong các hiệu ứng đặc biệt. Chúng mang tính một chiều hơn trong thiết lập âm thanh nổi, với ít độ sâu và tác động hơn so với trải nghiệm âm thanh vòm truyền thống.

Âm thanh vòm chính xác là gì?

Hệ thống loa âm thanh vòm, như tên gọi của nó, mang đến cho người nghe trải nghiệm đắm chìm trong đó âm thanh bao bọc họ và dường như đến với họ từ mọi phía. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng tối thiểu năm người nói. Nó tạo ra độ sâu âm thanh đáng kể khi được đặt đúng vị trí và kết hợp với một hoặc nhiều loa siêu trầm.

Vì nó tái tạo âm thanh định hướng nên âm thanh vòm được sử dụng trong các kịch bản âm thanh / hình ảnh. Hãy xem xét một cảnh phim trong đó một nhân vật đi ngang qua lớp sỏi giòn từ bên này sang bên kia của màn hình. Âm thanh vòm theo những bước chân đó trên màn hình, mang lại cảm giác chân thực về hướng cho người xem.

Ưu điểm của âm thanh vòm

 • Hiệu ứng điện ảnh đặc biệt: Nếu bạn thích xem phim, hệ thống âm thanh vòm sẽ làm sống động điểm số của bộ phim và các hiệu ứng đặc biệt. Từ một cánh cửa nhỏ kẽo kẹt đến những vụ nổ bom lớn nhất, hệ thống loa này truyền tải những tình huống tốt nhất với độ sâu bổ sung. Có thể lập luận rằng âm thanh vòm nâng cao trải nghiệm bằng cách khuếch đại các hiệu ứng đặc biệt.
 • Cho dù bạn thích các bộ phim hành động hay phim kinh dị, hệ thống âm thanh vòm chất lượng cao sẽ đảm bảo rằng bạn có trải nghiệm tuyệt vời nhất có thể.
 • Niềm vui của game thủ: Nếu bạn thích chơi các trò chơi đua xe và hành động, hệ thống âm thanh vòm sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Mục đích chính của trò chơi điện tử là mang đến trải nghiệm chơi game nhập vai, trong đó người chơi có thể trải nghiệm không gian thực tế hơn trong khi thưởng thức cốt truyện và thử thách của trò chơi.
 • Bao phủ một khu vực rộng lớn: Đối với các phòng lớn hơn, âm thanh vòm là lý tưởng. Bạn nên chọn trải nghiệm âm thanh vòm hoàn hảo hơn nếu bạn muốn khu vực giải trí cá nhân của mình phát huy hết khả năng của nó. Thông thường, xem phim với âm thanh vòm Dolby Digital biến không gian cơ bản thành rạp chiếu phim.
  Nhược điểm của âm thanh vòm

Không được đề xuất cho âm nhạc

 • Âm thanh nổi vẫn được sử dụng trong phần lớn các chương trình âm nhạc và truyền hình. Do đó, các nghệ sĩ thường xuyên sử dụng hệ thống âm thanh nổi trong thiết lập phòng thu tại nhà của họ.
 • Xử lý cáp / dây: Âm thanh vòm yêu cầu một số lượng lớn loa và vị trí của chúng bên trong phòng phải được lên kế hoạch. Để có được âm thanh tốt nhất, bạn phải vào vị trí tốt nhất có thể. Khuyết điểm là bạn phải xác định dây sẽ chạy đi đâu để không khó quản lý. Bạn càng có nhiều loa có dây, thì bạn càng phải xử lý nhiều dây cáp hơn.

Hệ thống nào phù hợp hơn với bạn: Âm thanh nổi hay Hệ thống âm thanh vòm?

Nếu bạn thích xem phim, bạn nên đầu tư vào Hệ thống âm thanh vòm. Một bao vây khổng lồ, ghế tựa thoải mái, TV LED lớn và hệ thống âm thanh vòm hoàn hảo là tất cả những gì bạn cần để biến phòng khách của mình thành một rạp chiếu phim. Hệ thống âm thanh vòm cũng là lựa chọn tốt nhất cho các game thủ.

Nếu bạn thích âm nhạc và muốn biến ngôi nhà của mình thành một phòng thu âm thì hệ thống Âm thanh nổi là lựa chọn phù hợp. Nhiều nhạc sĩ thích hệ thống âm thanh nổi khi chuyển phòng của họ thành phòng thu để nghe nhiều thể loại nhạc khác nhau và thậm chí ghi lại các giai điệu của họ. Mặc dù thực tế là tai nghe hoạt động tốt, nhưng nhiều người chọn lắp đặt chúng để có trải nghiệm nghe nhạc tốt hơn.

Người ta nên xem xét các yếu tố sau trước khi lựa chọn giữa thiết bị âm thanh nổi hoặc âm thanh vòm

Không gian phòng

Nếu hội trường nhỏ, nên sử dụng hệ thống âm thanh vòm 3 kênh để các thành viên trong gia đình không nhăn mặt khi xem phim có hiệu ứng âm thanh. Nếu bạn có một địa điểm lớn, hệ thống âm thanh vòm 7 kênh có thể mang lại trải nghiệm tốt nhất. Đối với thiết bị âm thanh hội trường lớn, hãy xem những bộ loa tốt nhất của chúng tôi dành cho khán phòng nhà thờ.

Mặt khác, hệ thống âm thanh nổi rất tuyệt vời nếu mục đích chính của bạn là nghe nhạc. Loa bookshelf là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cần đặt chúng trong một không gian nhỏ vì chúng nhỏ nhưng mang lại âm thanh chất lượng cao. Bạn cũng có thể chọn loa đặt sàn nếu bạn có đủ không gian.

Mục đích / Nhu cầu của bạn !!!

Nếu bạn đang kết hợp một rạp hát tại nhà cho gia đình của mình, điều này có thể hơi phức tạp. Điều quan trọng là phải đáp ứng nhu cầu của họ, vì vậy việc chọn một hệ thống âm thanh vòm có thể được sử dụng cho cả xem phim và chơi trò chơi là một lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, loa âm thanh nổi hoạt động tốt nếu bạn là một nhạc sĩ muốn xây dựng một phòng thu âm tại nhà và tận hưởng nhịp điệu của âm nhạc bằng cách dành một không gian khiêm tốn cho chính bạn để thiết lập một phòng thu.

Chất lượng cao

Bởi vì đây là một khoản đầu tư, nó luôn luôn được ưu tiên đi với một hệ thống tiêu chuẩn sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn. Điều này đúng với cả âm thanh nổi và âm thanh vòm. Tất cả mọi thứ từ AVR đến loa cho đến dây dẫn phải có chất lượng cao, nếu không, hệ thống sẽ không hoạt động hết công suất.

Cái nào tốt hơn: âm thanh nổi hay âm thanh vòm?

Âm thanh vòm lý tưởng cho rạp hát gia đình hướng đến xem phim và TV. Tuy nhiên, nếu nghe nhạc là ưu tiên hàng đầu của bạn thì âm thanh nổi có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Nếu bạn vẫn chưa quyết định, hãy chọn hình thức truyền thông ưa thích của bạn và đặt loa của bạn dựa trên đó.

Âm thanh nổi hay 5.1 tốt hơn cho âm nhạc?

Điều này có nghĩa là trong một khu vực rộng lớn, âm thanh vòm 5.1 lấp đầy không gian tốt hơn âm thanh nổi, nhưng trong một căn phòng nhỏ, âm thanh nổi là con đường phù hợp. Hơn nữa, dàn âm thanh nổi tốt hơn cho âm nhạc, trong khi dàn âm thanh 5.1 tuyệt vời để chơi game và xem phim.

Âm thanh nổi có tốt hơn không?

Âm thanh nổi không phải lúc nào cũng thích hợp hơn âm thanh đơn sắc. Âm thanh nổi cho âm thanh rộng hơn, chi tiết và chân thực hơn. Tuy nhiên, âm thanh nổi có thể gây ra sự cố hủy pha tùy thuộc vào vị trí phát, khiến âm thanh có vẻ trống rỗng, trống rỗng và kỳ lạ. Khi môi trường nghe của bạn bình thường, bạn nên sử dụng âm thanh nổi.

Âm thanh vòm có hoạt động cho âm nhạc không?

Đăng ký Tidal Hi-Fi là phương pháp duy nhất để truyền phát nhạc trong Dolby Atmos “True” nếu bạn đang xây dựng hệ thống rạp hát tại nhà âm thanh vòm chuyên dụng. Để có âm thanh tuyệt vời nhất, hãy sử dụng bộ thu A / V và loa tương thích với Dolby Atmos để truyền phát nhạc.

Tôi có thể sử dụng loa stereo cho âm thanh vòm không?

Một hệ thống âm thanh vòm được kết hợp với nhau một cách lộn xộn có thể là một thảm họa. Tuy nhiên, nếu bạn biết mình đang làm gì và có thể kết nối loa một cách thích hợp và an toàn, bạn có thể sử dụng hầu hết mọi loa cho hệ thống âm thanh vòm của mình.

Dolby Atmos có phải là âm thanh nổi không?

Dolby Atmos mở rộng trên các hệ thống âm thanh vòm 5.1 và 7.1 tiêu chuẩn của Dolby bằng cách thêm kích thước thứ ba lên trên. Bạn không còn bị giới hạn ở hệ thống âm thanh nổi hoặc thiết lập sáu hoặc bảy kênh truyền thống.

Soundbars là âm thanh nổi hay đơn âm?

Soundbar, iPod, AirPlay và loa Bluetooth đều là nguồn âm thanh đơn âm chứ không phải nguồn âm thanh nổi.

Tôi có thể sử dụng loa trước làm âm thanh vòm không?

Phải, chắc chắn rồi! Để tạo ra một hệ thống hình ảnh âm thanh toàn diện, hệ thống âm thanh vòm 7.1 hoạt động với các loa trung tâm, trước và sau của bạn. Chất lượng âm thanh được cải thiện khi số lượng loa tăng lên. Hãy nhớ rằng, theo kinh nghiệm của tôi, hai loa sau là mức tối thiểu cho một hệ thống âm thanh vòm.

Bạn có cần 5 loa để có âm thanh vòm không?

Cần có tối thiểu ba loa để có âm thanh rạp hát tại nhà thực sự (trái, phải và trung tâm). Cần có tối thiểu năm loa để có âm thanh vòm đầy đủ (trái, phải, trung tâm và hai phía sau.)

Author: Nguyễn Khoáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *