Cách vệ sinh mặt lưới loa

Cách vệ sinh mặt lưới loa

Cách vệ sinh mặt lưới loa

Các tấm lưới loa là một cách đáng yêu và hiệu quả để giấu và bảo vệ các trình điều khiển loa bên dưới chúng, nhưng chúng có thể bị bẩn, bám bụi và thậm chí bị ố vàng theo thời gian và cần được làm sạch thường xuyên. Đừng hoảng sợ, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm sạch mặt lưới loa.

Vệ sinh tấm lưới loa có vẻ là điều không cần phải bàn cãi, nhưng có một số mẹo và thực hành đơn giản có thể không rõ ràng ngay lập tức nhưng có thể giúp việc vệ sinh khăn loa dễ dàng hơn, thành công hơn và an toàn hơn cho loa.

Xem thêm:

Trong bài học này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về cách làm sạch bụi, giặt ướt, loại bỏ nấm mốc và làm khô lưới loa đúng cách về các cách tốt nhất để làm sạch vải loa cũng như giải thích nhanh về cách thay vải loa bị đổi màu hoặc bị hỏng. Chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh vỉ loa của iPhone hoặc điện thoại khác.

Tầm quan trọng của việc vệ sinh mặt lưới loa.

Vệ sinh vỏ loa của bạn đúng cách không chỉ quan trọng đối với sức khỏe và vệ sinh tổng thể, đặc biệt là đối với bất kỳ ai bị dị ứng hoặc hen suyễn (chúng có thể tích tụ nhiều bụi) mà còn có thể cải thiện vẻ ngoài của loa, cải thiện âm thanh của hệ thống, và thậm chí ngăn ngừa hư hỏng cho chính các loa.

Loa âm thanh nổi thường được làm bằng gỗ hoặc nhựa và có các thành phần loa bên trong. Các nhà sản xuất thường lắp đặt các tấm lưới bằng vải ở mặt trước của loa để trang trí và tránh bụi và các hạt khác bám trên loa thực tế.

Các vỉ nướng này có thể hút bụi, lông vật nuôi và các vật liệu khác có thể tìm thấy trong hầu hết các ngôi nhà. Các tấm vải nướng trên nhiều loa được gắn vào một khung có thể tháo rời khỏi loa. Mặc dù điều này giúp làm sạch dễ dàng hơn nhưng nó không bắt buộc trong hầu hết các trường hợp.

Chức năng của mặt lưới loa là gì?

Màng loa về cơ bản là một tấm che mặt trước của loa có chức năng che giấu và bảo vệ các trình điều khiển loa gắn phía trước loa (chẳng hạn như loa tweeter và loa trầm).

Màng loa được thiết kế để không chỉ bảo vệ loa mà còn phải “trong suốt về mặt âm học”, có nghĩa là vải hoặc vật liệu khác của màng loa sẽ cho phép tất cả âm nhạc đi qua mà không bị cản trở, bóp nghẹt hoặc suy giảm chất lượng. chất lượng âm thanh.

Các loại lưới loa khác nhau và các biện pháp phòng ngừa của chúng

Có thể tìm thấy các tấm lưới loa có thể tháo rời hoặc không thể tháo rời làm bằng xốp hoặc vải trên loa của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các loa âm thanh nổi và rạp hát gia đình chất lượng cao – ngay cả những loa không đắt tiền – đều có vỉ nướng có thể tháo rời được bọc bằng vải.

Một số quy trình vệ sinh được thảo luận bên dưới bao gồm tháo tấm lưới loa, vì vậy hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng tấm lưới loa của bạn thực sự có thể tháo rời. Ngay cả một số loa audiophile cao cấp cũng đi kèm với vỉ nướng và vải nướng được dán cố định mà không có ý định tháo ra.

Luôn ấn nhẹ lên vỉ loa khi cố gắng tháo chúng ra. Đừng bao giờ cố gắng ép chúng ra và nếu chúng không dễ bung ra, hãy ngừng cố gắng vì lực quá mạnh có thể làm hỏng khung nướng hoặc loa. Nếu không chắc các tấm lưới loa của mình có thể tháo rời được hay không, bạn có thể hỏi nhà sản xuất.

Cách vệ sinh mặt lưới loa

Kỹ thuật-1: Hút bụi

Hút bụi có thể là một cách tiếp cận rất hiệu quả để loại bỏ bụi khỏi vải của vỉ loa, nhưng chúng ta phải thận trọng vì máy hút có thể dễ dàng gây hại cho trình điều khiển loa.

Trước khi sử dụng máy hút, bạn nên tháo các tấm lưới loa và di chuyển chúng ra xa loa. Nếu không thể tháo rời các vỉ nướng, hãy sử dụng máy hút công suất thấp và không để đũa hút chân không đến gần hoặc chạm vào trình điều khiển loa.

Kỹ thuật-2: Bụi

Bạn nên lau chùi khăn lau loa, cũng như tủ loa và thậm chí cả trình điều khiển loa, thường xuyên.

Trước tiên, bạn phải tháo các tấm lưới loa (nếu chúng có thể tháo rời) trước khi phủi bụi để tránh bụi bám vào các trình điều khiển loa và tránh làm hỏng chúng.

Trên các tấm lưới, bạn có thể dùng khăn ẩm, khăn lau bụi khô hoặc khăn lau lông vũ, nhưng tuyệt đối không được dùng khăn ẩm trên tủ loa, vì nước sẽ nhỏ giọt, trào lên hoặc dính vào màng loa, dây phía sau, bất kỳ nút bấm, công tắc hoặc thiết bị điện hoặc điện tử nào khác.

Không bao giờ được sử dụng khăn ẩm hoặc nước trên các trình điều khiển loa thực tế. Trên tất cả các thành phần của loa, hầu hết các audiophile đều thích sử dụng đơn giản một chiếc khăn lau bụi bằng lông khô với áp suất cực kỳ nhỏ.

Nếu bạn muốn làm sạch các trình điều khiển loa, hãy lau bằng vải khô, cực mềm hoặc khăn lau bụi bằng lông vũ và chỉ dùng lực nhẹ để tránh làm hỏng chúng.

Kỹ thuật-3: Vải làm sạch ướt cho loa

Nếu loa của bạn bị ố vàng hoặc thực sự có nhiều bụi bẩn và việc hút bụi hoặc hút bụi không cắt được loa, bạn có thể làm sạch sâu vải loa bằng nước xà phòng. Bạn có thể sử dụng miếng bọt biển hoặc miếng vải ướt, có xà phòng hoặc đặt một khay lớn chứa đầy nước xà phòng đủ rộng để chứa vỉ nướng của loa và ngâm vải nướng.

Sau khi bạn hoàn tất, hãy cẩn thận rửa khăn loa bằng nước sạch và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc quạt. Tháo các tấm lưới loa ra khỏi loa khi chúng còn ướt hoặc ẩm và để chúng khô hoàn toàn – sử dụng quạt hoặc ánh nắng mặt trời nếu có thể – để diệt trừ và tránh nấm mốc.

Nếu vải nướng loa của bạn bị mốc, bạn có thể sử dụng quy trình trên để ngâm nó vào nước có nồng độ giấm cao, nhưng hãy đảm bảo làm sạch và làm khô đúng cách sau đó – một lần nữa, sử dụng quạt hoặc ánh nắng mặt trời.

Làm thế nào để làm sạch lưới loa trên điện thoại

Bất kể bạn có iPhone, Android hay một loại điện thoại di động khác, bạn nên làm sạch vỉ nướng qua loa – đặc biệt là khi khu vực này của điện thoại tiếp xúc với tai của bạn nhiều như thế nào.

Hướng dẫn sử dụng cho điện thoại của bạn nên bao gồm lời khuyên về cách vệ sinh điện thoại an toàn, nhưng điều cần thiết nhất cần nhớ là các thiết bị điện tử, đặc biệt là trình điều khiển loa, không thích nước.

Nếu bạn sử dụng một miếng vải ẩm, có thể hiệu quả, hãy đảm bảo rằng nó đã được vắt khô hoàn toàn và không để nước rơi hoặc đọng lại ở bất kỳ vị trí nào trên điện thoại. Đảm bảo rằng không có nước nào có thể lọt vào hoặc qua vỉ loa và vào chính loa.

Như đã nêu trước đây, các trình điều khiển loa, chẳng hạn như nón loa trầm và vòm loa tweeter, rất mỏng manh và dễ bị hỏng. Nón và vòm loa chống bụi bằng vải mềm, khô hoàn toàn hoặc khăn lau bụi bằng lông vũ, không tác dụng lực.

Không bao giờ sử dụng nước hoặc khăn ẩm trên trình điều khiển loa, ngay cả khi vật liệu có vẻ là nhựa hoặc chịu nước, và không bao giờ sử dụng máy hút hoặc không khí đóng hộp trên chúng.

Cách vệ sinh thùng loa an toàn

Bạn cũng có thể muốn lau tủ loa trong khi dọn dẹp. Bạn có thể làm sạch nó giống như cách bạn làm với bất kỳ đồ nội thất tốt nào khác – chỉ cần lưu ý rằng nhiều tủ loa được phủ một lớp veneer gỗ chất lượng cao, bạn nên bảo quản và chăm sóc cẩn thận.

Nếu bạn sử dụng nước, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng khăn ẩm đã được vắt đúng cách, không có nước thừa hoặc nhỏ giọt và đảm bảo không có nước nhỏ vào hoặc tiếp xúc với trình điều khiển loa, đầu nối loa hoặc dây cáp ở phía sau hoặc bất kỳ núm nào , công tắc, hoặc các phần tử điện hoặc điện tử khác.

Các vệ sinh lưới loa kéo dài tuổi thọ của loa và đảm bảo rằng chúng luôn trong tình trạng sáng bóng, hoàn mỹ. Hướng dẫn này chắc đã trả lời được câu hỏi của bạn về cách tự vệ sinh vỉ loa.

Nếu bạn thấy hướng dẫn này hữu ích, hãy chia sẻ nó với bạn bè của bạn, những người đam mê âm thanh và muốn duy trì hệ thống của họ chạy như mới.

Author: Nguyễn Khoáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *