Thiết kế âm thanh hội trường

5 điều cần biết trước khi thiết kế âm thanh hội trường

5 điều cần biết trước khi thiết kế âm thanh hội trường

Thiết kế âm thanh hội trường là một điều gì đó được tiếp cận tốt nhất với một kế hoạch. Nếu bạn chỉ mua một vài chiếc loa và bắt đầu phát nhạc, gần như chắc chắn bạn sẽ thấy rằng chúng không phù hợp với ứng dụng mà bạn sẽ sử dụng chúng. Vì vậy, bạn cần biết những gì trước khi bắt đầu quá trình?

Xem thêm:

Thiết kế âm thanh hội trường là cố định hay di động?

Đây là câu hỏi định hướng sự khởi đầu của quá trình quyết định của bạn. Bạn sẽ thiết lập hệ thống này một lần và rời khỏi nó, hay bạn sẽ thiết lập và phá bỏ nó từng lần một? Các nhà sản xuất dành nhiều thời gian và nỗ lực để đưa các bộ tính năng thích hợp vào các hệ thống nhằm tối đa hóa chức năng của chúng. Mặc dù một cái gì đó như JBL Control 28-1 có thể được sử dụng như một loa di động, nhưng những dải rào cản đó lại khiến bạn khó kết nối và ngắt kết nối nhiều lần.

Dàn âm thanh mini loa di động
Dàn âm thanh mini loa di động

Tương tự như vậy, một cái gì đó như QSC K12.2 có các điểm treo để bạn có thể lắp đặt nó, nhưng một loa được hỗ trợ với mô hình phủ sóng tương đối chặt chẽ 75 độ không phải là lựa chọn tuyệt vời cho một căn phòng rộng. Tìm kiếm sự linh hoạt trong kết nối và các tính năng tiện lợi như tay cầm và túi xách cho các hệ thống PA di động. Tìm kiếm sự đơn giản và mỹ phẩm phù hợp với vị trí của bạn cho một hệ thống cài đặt.

Kích thước của hội trường là bao nhiêu?

Đặc biệt đối với cài đặt cố định, kích thước của căn phòng là một thông tin quan trọng. Hãy nhớ rằng trong khi chiều dài và chiều rộng của căn phòng là quan trọng, thì chiều cao trần nhà cũng rất quan trọng. Nếu bạn có quyền truy cập vào các quy hoạch kiến ​​trúc, thì bạn muốn xem lại cả sơ đồ mặt bằng và sơ đồ độ cao để bạn có các phép đo cho tất cả các kích thước. Thông tin này rất quan trọng nếu bạn định xây dựng mô hình căn phòng trong phần mềm dự đoán như EASE Focus.

Nếu bạn không có quyền truy cập vào các kế hoạch xây dựng, thì một công cụ tương đối rẻ tiền như thước dây laser có thể giúp bạn có được những kích thước này. Hãy nhớ rằng điều này rất quan trọng vì một căn phòng cao 20 feet x 30 feet với trần 12 feet yêu cầu cách tiếp cận PA khác nhiều so với cùng một căn phòng có trần 24 feet.

Dàn âm thanh quán bar
Dàn âm thanh quán bar

Kích thước của căn phòng, cùng với độ cứng của các bề mặt trong phòng, cũng ảnh hưởng đến RT60 của căn phòng. Đây là phép đo thời gian để một âm thanh ngừng đổ chuông trong phòng. Để có một phép đo nhanh chóng và không rõ ràng, hãy bật một quả bóng bay trong không gian và đếm xem có bao nhiêu giây trôi qua trước khi bạn không nghe thấy tiếng vọng nữa. Một số dưới hai giây là khá thấp. Bốn giây trở lên sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cách tiếp cận PA của bạn. Thời gian đổ chuông càng dài, âm thanh từ PA càng ít khác biệt khi bạn càng ở xa nó. Thời gian dội âm trong phòng lâu hơn có thể được giải quyết bằng cách làm cho các bề mặt hấp thụ âm thanh tốt hơn với quá trình xử lý hoặc bằng cách có nhiều loa hơn để chúng gần với những người đang nghe chúng hơn.

Bao nhiêu người tối đa trong hội trường?

Câu hỏi này quan trọng đối với không gian trong nhà, nhưng nó rất quan trọng nếu bạn đang xem xét một ứng dụng bên ngoài. Số lượng người sẽ ảnh hưởng đến khoảng cách họ cách người nói. Cũng cần phải thừa nhận một thực tế rằng cơ thể con người chiếm khoảng 70% là nước, điều này giúp cơ thể ngâm mình ở tần số cao một cách xuất sắc! Nói một cách đơn giản, một căn phòng trống nghe khác nhiều so với một căn phòng đầy người.

Dàn âm thanh 4 loa JBL
Dàn âm thanh 4 loa JBL

Trong một cài đặt cố định, phạm vi này khá hạn chế. Có bao nhiêu người có thể phù hợp trong phòng? Phạm vi của bạn nói chung sẽ từ khoảng đầy một nửa đến đầy hoàn toàn. Trong một ứng dụng di động, con số này có thể thay đổi rất nhiều. Nếu bạn định xây dựng một hệ thống cần bao phủ từ 500 đến 5.000 người, bạn sẽ cần một cách tiếp cận mô-đun hơn nhiều so với một hệ thống chỉ cần bao phủ 200–400 người. Một hệ thống loa như JBL VRX Series cho phép bạn thêm các mô-đun mảng dòng để có được nhiều đầu ra hơn và phủ sóng nhiều hơn, làm cho nó rất linh hoạt.

Bạn cần nhận được độ lớn như thế nào?

Nhiều biến số mà chúng ta đã nói đến đi vào việc trả lời câu hỏi về độ ồn, nhưng bạn cũng muốn suy nghĩ về loại nhạc. Nếu bạn quan tâm đến heavy metal, thì bạn cần nhiều đầu ra hơn so với ca sĩ / nhạc sĩ.

Loại hình giám sát cũng ảnh hưởng trực tiếp đến điều này. Nếu những người biểu diễn của bạn đang nghe các nêm mở, thì hệ thống PA của bạn cần phải lớn hơn ít nhất 6dB so với đầu ra của những người đó hoặc những người ở hàng trước chủ yếu sẽ nghe thấy những gì phát ra từ phía sau của nêm – không phải là một trải nghiệm thú vị khủng khiếp. Trống acoustic hoặc bộ khuếch đại guitar trực tiếp trên sân khấu cũng có nghĩa là PA của bạn phải to hơn các nguồn đó nếu không sẽ không có nhiều tác dụng.

Máy đo SPL chuyên dụng, chẳng hạn như Galaxy Audio Check Mate hoặc ứng dụng iPhone có micrô được hiệu chỉnh như MicW i437L cung cấp cho bạn một cách để đưa ra quyết định tốt về mức độ ồn của mọi thứ. Hãy nhớ rằng có thể có các quy định địa phương về mức độ ồn ào của mọi thứ, vì vậy máy đo dB có thể rất hữu ích nếu cảnh sát âm thanh đến gõ cửa nhà bạn.

Cau tao va cong dung cua loa nghe nhac loa karaoke

Độ ồn cũng ảnh hưởng đến mức độ “bùng nổ” hoặc nội dung tần số thấp mà bạn có trong hệ thống PA của mình. Hãy nhớ rằng việc tạo ra tần số thấp sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với việc tạo ra các tần số trung và cao, bởi vì nó yêu cầu trình điều khiển lớn hơn và bộ khuếch đại mạnh mẽ hơn.

Một lần nữa, thể loại âm nhạc ảnh hưởng đến quyết định này. Nếu bạn chỉ tăng cường giọng hát qua một nguồn đệm, như dàn nhạc hoặc đàn organ, thì tần số thấp sẽ ít quan trọng hơn nếu bạn đang cố gắng khuếch đại âm trầm và trống.

Một nguyên tắc nhỏ là có một loa siêu trầm cho mỗi ba hộp trên cùng trong các ứng dụng nhẹ hơn và một cho mỗi hai hộp trên cùng trong các ứng dụng nặng hơn. Các loa siêu trầm trên mặt đất hiệu quả hơn các loa đang bay trên không, vì vậy điều này cũng có thể ảnh hưởng đến thiết kế hệ thống của bạn.

Ngoài ra, headroom là người bạn của bạn trong các ứng dụng PA. Một hệ thống có thể tạo ra 106dB âm thanh sạch sẽ chạy ở 96dB tốt hơn một hệ thống có thể làm 93dB khi cố gắng đạt 96dB. Sự biến dạng hầu như không bao giờ là bạn của bạn, và một hệ thống đang hoạt động gần hết khả năng của nó sẽ khiến bạn tốn nhiều chi phí hơn cho các trình điều khiển bị thổi và bộ khuếch đại quá nóng.

Ngân sách của bạn là bao nhiêu?

Cuối cùng, quyết định số tiền bạn có thể chi tiêu là phần quan trọng cuối cùng của phương trình. Phần lớn điều này được thúc đẩy bởi những gì chúng tôi đã đề cập. Bạn phải thực tế. Bạn không thể xây dựng một hệ thống PA với giá 1.000 đô la và mong đợi có thể bao phủ 10.000 người trong một căn phòng lớn. Đôi khi, cách tiếp cận tốt nhất là lập kế hoạch cho nơi bạn muốn trong vài năm tới và mua một số thành phần cho hệ thống lớn hơn đó bây giờ có thể được sử dụng để bao phủ một căn phòng hoặc phạm vi người nhỏ hơn. Thiết bị PA thực sự là nơi bạn nhận được những gì bạn phải trả, vì vậy loa 2 chiều 12 inch có giá 700 đô la có thể sẽ to hơn rất nhiều và âm thanh rõ ràng hơn nhiều so với loa có giá 350 đô la.

Author: Nguyễn Khoáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *