Cách hoạt động của loa siêu trầm không dây

Cách hoạt động của loa siêu trầm không dây

Cách hoạt động của loa siêu trầm không dây

Trước khi đi vào hoạt động của một loa siêu trầm không dây, bạn có thể tự hỏi tại sao bạn cần một cái? nếu bạn không nghe rap hoặc xem phim hành động.

Chắc chắn, loa siêu trầm là một con quái vật âm trầm, nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu. Một loa siêu trầm tốt làm giảm bớt một số công việc của loa, dẫn đến một hệ thống tổng thể tốt hơn.

Xem thêm:

Độ động trở nên hấp dẫn hơn, âm trường mở rộng và hình ảnh âm thanh nổi được cải thiện. Loa siêu trầm có thể giúp cung cấp âm thanh sống động hơn, toàn diện hơn, ngay cả khi bạn thích chơi các giai điệu dân gian và xem các bản nhạc indie theo hướng đối thoại.

Loa sub gầm và loa sub mặt

Cho dù bạn có một loa siêu trầm phát sáng xuống hay phát sáng phía trước cũng sẽ ảnh hưởng đến vị trí. Mặc dù không có nhiều sự khác biệt về âm thanh của mỗi lựa chọn, nhưng có một số điều cần xem xét dựa trên khu vực bạn đang cố gắng lấp đầy, cụ thể là bạn đang đặt phụ trong một ngôi nhà hay một căn hộ.

Nên đặt loa siêu trầm ở đâu?

Loa siêu trầm của bạn có thể được đặt ở hầu hết mọi nơi. Tuy nhiên, vì mỗi phòng được xây dựng khác nhau nên kết quả sẽ khác nhau. Có thể có một số thử nghiệm và lỗi cần thiết nếu bạn thực sự muốn đạt được hiệu suất âm trầm tốt nhất từ loa siêu trầm của mình.

Chúng tôi hiểu rằng, không phải ai cũng có một rạp hát gia đình hoặc khu vực nghe nhạc chuyên dụng để có thể lắp đặt loa siêu trầm của mình ở bất cứ đâu họ muốn. Bởi vì hệ thống của bạn rất có thể nằm trong phòng khách, phong cách trang trí, đồ nội thất và các vật dụng khác có khả năng cạnh tranh cho không gian sàn. Có thể cần phải đặt lại vị trí một số vật dụng, nhưng việc tìm ra “điểm ngọt ngào” rất đáng để bạn nỗ lực.

Chỉ vào Suy ngẫm! Nếu bạn muốn tận dụng tối đa loa siêu trầm, hãy cân nhắc việc xử lý âm thanh ngoài việc định vị. Mong đợi hiệu suất âm trầm tầm thường ngay cả khi bạn có loa siêu trầm lớn nhất hành tinh trong môi trường âm thanh tồi tệ. Tấm cách âm, bộ khuếch tán và bẫy âm trầm đều là những cách tốt để cải thiện âm thanh cho căn phòng của bạn.

Các nguyên tắc cơ bản của việc sử dụng loa siêu trầm không dây

Loa siêu trầm không dây gần giống với loa siêu trầm có dây, ngoại trừ cách gửi tín hiệu âm thanh.

 • Khi sử dụng sub có dây, bạn chỉ cần kết nối nó với amply thông qua dây kết nối gửi dữ liệu. Các loại cáp này có thể là HDMI, cáp quang, giắc cắm phụ, RCA hoặc cáp đồng trục, nhưng tất cả chúng đều yêu cầu kết nối vật lý để hoạt động bình thường.
 • Tuy nhiên, trong kịch bản của loa siêu trầm không dây, điều này không đúng. Để đơn giản hóa mọi thứ, hệ thống loa siêu trầm không dây bao gồm ba thành phần chính: bộ thu, trình điều khiển loa siêu trầm và bộ khuếch đại. Mỗi thành phần cũng có thành phần con riêng của nó.

Tất cả những gì bạn cần biết là hệ thống loa siêu trầm không dây hoạt động trên tần số riêng và có thể được điều chỉnh độc lập với âm lượng của hệ thống âm thanh của bạn.

HỒNG NGOẠI VÀ TẦN SỐ PHÁT THANH?

Để phát tín hiệu, các loa siêu trầm không dây sử dụng tần số sóng vô tuyến hoặc hồng ngoại trực tiếp. Bởi vì tần số vô tuyến dễ bị nhiễu bên ngoài hơn, mất tín hiệu có thể xảy ra nếu tần số không được điều chỉnh thích hợp. Mặt khác, công nghệ hồng ngoại đã có từ lâu và được coi là đáng tin cậy hơn.

Phương pháp truyền của loa siêu trầm không dây

Các loại loa siêu trầm không dây trên thị trường hiện nay sử dụng một trong hai công nghệ truyền dẫn là tần số vô tuyến (RF) hoặc hồng ngoại (IR). Mỗi hệ thống dựa trên tín hiệu này đều có ưu và nhược điểm riêng. Bạn nên suy nghĩ về chúng để có thể tìm ra loại nào phù hợp nhất với mình.

1. Tần số vô tuyến (RF)

 • Hệ thống RF, như tên của nó, sử dụng tín hiệu vô tuyến để truyền dữ liệu đến một bộ thu từ xa. Dữ liệu trong trường hợp này là âm nhạc. Chúng thường sử dụng tần số vô tuyến nằm trong khoảng từ 300 đến 1000 MHz, trong đó phổ biến nhất là 900 MHz.
 • Loa siêu trầm tăng cường và thay đổi âm thanh bằng công nghệ tần số vô tuyến (RF). Loa siêu trầm nhận tín hiệu đầu vào từ bộ phát.
 • Tín hiệu được tăng cường và biến thành năng lượng cơ học trong quá trình khuếch đại. Năng lượng cơ học sau đó được gửi đến loa siêu trầm, nơi nó được chuyển đổi thành năng lượng âm thanh.
 • Quá trình khuếch đại được thực hiện với việc sử dụng các thành phần loa siêu trầm (chẳng hạn như bộ khuếch đại, bộ lọc, bộ nguồn và trình điều khiển).
 • Cân nhắc: Loại truyền dẫn này lý tưởng cho các loa siêu trầm không có đường nhìn trực tiếp đến bộ thu. Kim loại, một số loại polyme, thiết bị điện tử và xi măng đều dễ bị phá vỡ hoặc hấp thụ các tín hiệu này.

2. Hệ thống hồng ngoại (IR)

 • Để cung cấp tín hiệu âm thanh đến bộ thu từ xa, hệ thống IR sử dụng các chương trình phát sóng ánh sáng. Chúng làm điều tương tự với các bước sóng ánh sáng và thích hợp cho các tàu ngầm ở trong một vùng nhỏ với bộ thu và phát cách nhau 20 ft.
 • Bởi vì loa siêu trầm hồng ngoại không tạo ra nhiệt như loa trầm truyền thống, chúng có hiệu quả vô cùng. Cấu trúc tải khe của loa siêu trầm hồng ngoại giúp loại bỏ sự cần thiết của lỗ thông hơi hoặc nắp che bụi. Chúng không cần được làm mát vì chúng không tạo ra nhiệt, điều này làm cho chúng hoạt động cực kỳ hiệu quả.
 • Một cảm biến nhiệt và một đèn LED hồng ngoại được bao gồm trong các loa siêu trầm này. Cảm biến nhiệt có hai chức năng chính: đầu tiên, nó cung cấp điện cho đèn LED và thứ hai, nó phát hiện rung động. Đèn LED bật khi cảm biến phát hiện rung và tắt khi cảm biến không phát hiện rung.
 • Khi đèn LED được bật, nó sẽ chiếu sáng bề mặt của hình nón, cho phép nó phát ra âm thanh. Khi đèn LED tắt, hình nón hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh, trở lại hình dạng trước đó và tạo ra âm thanh phát ra.
 • Cân nhắc: Không được có rào cản vật lý giữa máy phát và máy thu. Nếu không, sẽ không thể thực hiện liên lạc không dây. Tất cả các vật liệu rắn, ngoại trừ những thứ trong suốt, đều có khả năng chặn tín hiệu IR. Chúng có thể bị chặn bởi những thứ mờ nhiều màu sắc như kính màu.

3. Công nghệ Bluetooth

Hầu hết các mẫu loa siêu trầm không dây Bluetooth đều hoạt động theo cách tương tự như các loa Bluetooth khác.

 • Sau khi bạn quyết định chọn loa siêu trầm, hãy đảm bảo rằng kết nối bluetooth trên điện thoại của bạn đã được bật và đặt thành “ghép nối với thiết bị”. Sau đó, sau khi làm theo hướng dẫn ghép nối, bạn sẽ có thể phát nhạc của mình ngay lập tức.
 • Chỉ tín hiệu âm nhạc từ điện thoại đến loa siêu trầm mới được truyền qua Bluetooth.
 • Phạm vi của tín hiệu Bluetooth bị hạn chế. Nó có thể là khoảng 33ft (10m) –20ft (6m) hoặc có thể thấp hơn, tùy thuộc vào điện thoại / thiết bị của bạn.
 • Điều này có nghĩa là bạn thường có thể phát nhạc từ điện thoại hoặc máy tính bảng từ vị trí của loa siêu trầm bluetooth.

4. Công nghệ Qualcomm aptX

Bluetooth rất lý tưởng để thiết lập kết nối không dây, nhưng nó không phù hợp để truyền âm thanh. Đây là một trong những lý do tại sao nhiều loa siêu trầm gặp phải độ trễ đáng kể khi sử dụng hình thức truyền tín hiệu này. Qualcomm aptX dựa trên cấu trúc tương tự như Bluetooth, nhưng nó đã được tinh chỉnh cho các kết nối âm thanh.
Một lợi ích khác của aptX so với các kết nối khác là nó có thể kết nối với các thiết bị phát chỉ hỗ trợ Bluetooth, làm cho nó tương thích với phần lớn các sản phẩm âm thanh của chúng tôi.
Cân nhắc: Nhiều người tin rằng đây là lựa chọn tốt nhất cho loa siêu trầm không dây do độ trễ thấp, kết nối chắc chắn, giảm khả năng bị nhiễu và không có yêu cầu về đường nhìn trực tiếp.

5. Công nghệ Wi-Fi

 • Nhiều người trong chúng ta đã quen thuộc với các thiết bị sử dụng kết nối WiFi trong nhà để kết nối Internet và hoạt động với ứng dụng trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, bạn có biết rằng giờ đây bạn có thể thêm WiFi vào loa siêu trầm của mình không?
 • Loa siêu trầm không dây kết nối với Wi-Fi trong nhà của bạn và cho phép bạn chọn nhạc bạn muốn nghe. Sau đó, loa siêu trầm đã sẵn sàng phát sau khi chọn nguồn âm thanh bằng điều khiển từ xa được trang bị Wi-Fi hoặc một ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn.
 • Không cần kết nối có dây, bạn có thể tận hưởng tất cả cảm giác âm nhạc tần số thấp ở bất cứ đâu trong nhà với loa siêu trầm WiFi.
 • Loa siêu trầm không dây sẽ cách mạng hóa cách bạn nghe nhạc tại nhà trong suốt quãng đời còn lại. Bạn có thể phát trực tuyến không dây nhạc từ điện thoại hoặc máy tính bảng của mình và nghe nhạc từ bất kỳ đâu trong phòng. Bạn cũng có thể sử dụng thiết bị hỗ trợ Bluetooth, chẳng hạn như điện thoại thông minh của bạn, để phát nhạc không dây.

Ưu điểm và Nhược điểm của việc sử dụng loa siêu trầm không dây

Ưu điểm

 • Khi tổ chức một bữa tiệc hoặc một cuộc tụ họp xã hội khác, bạn sẽ cần những diễn giả có thể làm cho khách của bạn trải nghiệm không thể nào quên. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để mua và lắp đặt những chiếc loa lớn nhất.

 • Vì vậy, một chiếc loa siêu trầm tốt ngoài tầm giá của bạn? Ít nhất thì không! Nếu bạn tiết kiệm ngân sách, thì các loa siêu trầm không dây tương thích là lựa chọn tốt nhất cho bạn.
 • Bởi vì chúng không dây, chúng giúp bạn tiết kiệm tiền đi dây và các khoản phí lắp đặt khác mà nếu không, bạn sẽ phải trả. Các loa siêu trầm sử dụng tần số vô tuyến để gửi tín hiệu âm trầm chất lượng cao qua các rào cản. Chất lượng âm thanh chỉ bị giới hạn bởi khả năng của loa. Nó có khả năng lấp đầy một căn phòng lớn bằng âm thanh một cách dễ dàng.

NHƯỢC ĐIỂM

 • Lời giải thích đơn giản nhất cho cách hoạt động của loa siêu trầm không dây là chúng vận chuyển âm thanh từ bộ thu AV của bạn đến loa siêu trầm bằng tín hiệu radio.
 • Bộ thu AV của bạn được kết nối với bộ phát chuyên dụng và ăng-ten trong loa siêu trầm nhận và phát tín hiệu. Ngoại trừ dây nguồn, loa siêu trầm không dây không có cáp kết nối hai thành phần.
 • Bộ thu AV của bạn chuyển tín hiệu âm thanh đến bộ phát không dây, sau đó phát tín hiệu này tới ăng-ten của loa siêu trầm. Sau đó, tín hiệu được đưa đến bộ khuếch đại, tạo ra tín hiệu điện sau đó được chuyển đến loa trầm, làm rung không khí để tạo ra âm thanh.

Kết luận

Chúng tôi đã mô tả loa siêu trầm không dây là gì và nó sẽ mang lại lợi ích gì cho bạn khi so sánh với các lựa chọn thay thế có dây trong hướng dẫn về loa siêu trầm không dây này.

Để hiểu cách hoạt động của loa siêu trầm không dây, trước tiên bạn phải hiểu các thiết bị phát tín hiệu IR hoặc RF. Đây là một máy phát, một máy thu, một loa siêu trầm và một bộ lặp.

Author: Nguyễn Khoáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *