10 thương hiệu Mandolin đàn măng cầm tốt nhất

10 thương hiệu Mandolin (đàn măng cầm) tốt nhất

10 thương hiệu Mandolin (đàn măng cầm) tốt nhất

Đàn mandolin (măng cầm) là nhạc cụ nhỏ nhất, cao nhất và phổ biến nhất trong “họ đàn mandolin”, bao gồm đàn mandolin, đàn mandola, đàn mandolin quãng tám, đàn mandocello, đàn mandobass và những nhạc cụ liên quan khác.

Mandolins có nhiều kiểu xây dựng khác nhau, bao gồm kiểu Neapolitan / mặt sau tròn, mặt vòm và kiểu mặt lưng phẳng. Các loại nhạc cụ phổ biến trong âm nhạc cổ điển và truyền thống châu Âu, dân gian Mỹ và bluegrass, và âm nhạc dân gian thế giới, tương ứng.

Vì mandolins là những nhạc cụ được yêu thích như vậy, nên có rất nhiều lựa chọn để bạn lựa chọn trên thị trường. Điều này không chỉ đúng với các nhạc cụ riêng lẻ mà còn đúng với những người làm đàn solo và các thương hiệu lớn hơn.

Xem thêm:

Tiêu chí lựa chọn thương hiệu đàn mandolin tốt nhất

Tất nhiên, thương hiệu không phải là khía cạnh quan trọng nhất của một nhạc cụ, mặc dù nó vẫn đáng được xem xét về kiến ​​thức và đánh giá chung. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm của tôi về các thương hiệu mandolin hàng đầu (bao gồm cả các thành viên khác của gia đình mandolin).

Mặc dù rõ ràng là chủ quan và dễ bị thành kiến, tôi đã cố gắng hết sức để liệt kê những thương hiệu này dựa trên các số liệu sau (không theo thứ tự cụ thể):

  • Danh tiếng công ty
  • Hiệu suất của mandolins
  • Tuổi thọ của mandolins
  • Nhiều loại mandolins có sẵn
  • Khả năng tiếp cận của mandolins (chúng dễ dàng tìm thấy / mua như thế nào)
  • Công ty hiện phải hoạt động.
Một chiếc mandolin
Một chiếc mandolin

10 thương hiệu Mandolin (đàn măng cầm) tốt nhất

1. Ellis

Tom Ellis bắt đầu làm ván lướt sóng từ những năm thiếu niên vì anh thích chế biến đồ gỗ trong cửa hàng của nhà mình. Đến năm 1972, ông đã làm ra cây đàn mandolin đầu tiên của mình và ngay sau đó, ông chuyển đến Austin, Texas, với một cơ sở rộng 3 mẫu Anh để làm đàn mandolin kiếm sống.

Tài năng và niềm đam mê của anh ấy đã mở ra nhiều cánh cửa và khiến anh ấy nhận được lời khen ngợi từ một số người chơi mandolin quan trọng nhất trong lịch sử. Ngày nay, tên của ông đã trở thành một từ đồng nghĩa với kỹ thuật thủ công tuyệt vời, âm thanh độc đáo và các nhạc cụ được chế tác đẹp mắt.

2. Pava

Lịch sử làm việc với gỗ của Pava bắt nguồn từ những năm trung học khi cô chọn nghề mộc làm khóa học sau giờ học. Sau đó, cô bắt đầu xây dựng đồ nội thất ở Croatia và cuối cùng là người học việc cho một trong những thợ làm đàn mandolin nổi tiếng nhất hành tinh: Tom Ellis.

Hơn nữa, cô ấy đã làm việc với anh ấy về các mô hình khiến Tom Ellis trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các huyền thoại trên khắp thế giới. Đến năm 2012, và sau khi làm việc với gỗ trong gần ba thập kỷ, Pava đã mở cửa hàng của mình để cho thế giới thấy bộ kỹ năng mà cả đời dành cho nghề thủ công đã để lại cho cô.

3. Collings

Bill Collings là một trường hợp của một người đàn ông có ước mơ phù hợp với kỹ năng của mình. Thật vậy, anh ấy mơ ước trở thành thợ làm đàn cho những huyền thoại tầm cỡ như Brian May hay Pete Townshend, và đến giữa những năm 1980, danh tiếng của anh ấy lớn đến mức những người chơi đã xếp hàng dài để có được một chiếc Collings dành riêng cho họ.

Danh tiếng của công ty được tạo dựng cho từng người một, và di sản của Bill tiếp tục thúc đẩy mọi quyết định mà thương hiệu đưa ra. Do đó, mọi đàn mandolin, đàn guitar vòm hoặc guitar acoustic mang biểu tượng Collings đều được chứng nhận là một nhạc cụ tuyệt vời.

4. Gibson

Gibson là một trong ba thương hiệu guitar quan trọng nhất mọi thời đại. Thật vậy, logo Gibson có thể được nhìn thấy xuyên suốt lịch sử âm nhạc ở rất nhiều thể loại khác nhau và là lựa chọn hàng đầu cho các nhạc sĩ tầm cỡ như Jimmy Page, Slash, Angus Young, John Lennon, v.v.

Mặc dù hầu hết các nhạc sĩ trên thế giới đều biết đến Gibson, nhưng ít ai biết rằng niềm đam mê của Orville bắt đầu từ cây đàn mandolin. Sau đó, công ty đã phát minh ra đàn guitar vòm, theo truyền thống chế tạo đàn violin và đàn mandolin. Gibson đã làm ra những chiếc mandolins hiện đại trong 12 thập kỷ; đã đến lúc bạn thử.

5. Northfield

Adrian Bagale đã có nhiều vị trí trong Saga Musical Instruments và có thể giám sát việc sản xuất đàn mandolin ở các nước như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong những năm đó, ông đã đi du lịch và sống ở tất cả các quốc gia đó, thu thập kinh nghiệm, học hỏi nghề và hoàn thiện nghề thủ công của mình.

Kết quả là, khi quyết định mở thương hiệu của riêng mình, anh ấy đã có bí quyết và những mối liên hệ để tạo nên một thương hiệu quốc tế hoạt động với hai cơ sở chính, một ở Michigan và một ở Thanh Đảo, Trung Quốc.

Những gì bạn có thể mong đợi từ Northfield là một nhạc cụ nhất quán được chế tạo hoàn hảo với công nghệ tiên tiến.

6. Weber

Nguồn gốc của Weber có thể bắt nguồn từ một công ty tên là Flatiron Mandolins đã được Gibson mua lại vào cuối những năm 1980, ngay sau khi thành lập. Sau mười năm làm việc với một trong những thương hiệu sản xuất đàn mandolin lớn nhất thế giới và học được tất cả những bí mật của nghề này, Gibson đã quyết định chuyển nhà máy. Các thành viên ban đầu của Flatiron đã quyết định tái hợp và tạo ra một thương hiệu khác để tạo ra những nhạc cụ acoustic và mandolins tốt nhất trên thị trường.

Ngày nay, sau hơn hai thập kỷ làm việc chăm chỉ và không ngừng đổi mới, mỗi cây đàn mandolin của Weber rời khỏi nhà máy đã sẵn sàng làm nên lịch sử âm nhạc.

7. Eastman

Công ty này đã đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa máy móc CNC hiện đại và tay nghề thủ công. Eastman sản xuất một số nhạc cụ dây và hơi được chế tạo tốt nhất, giá cả phải chăng, tạo ra những cây đàn mandolin và nhạc cụ dân gian truyền thống có giá cả phải chăng nhưng vẫn chơi được.

Hơn nữa, danh tiếng là một trong những nhạc cụ cấp đầu vào có âm thanh tốt nhất đã khiến nó trở thành lựa chọn phù hợp cho sinh viên trên toàn thế giới. Nếu bạn muốn học một cây đàn mandolin tuyệt vời mà không bị phá sản thì Eastman là một công ty tuyệt vời để thử.

8. Ibanez

Mặc dù hầu hết mọi người liên kết Công ty Ibanez với những cây đàn công nghệ cao được sản xuất cho một số người chơi điêu luyện bậc nhất trên thế giới như Steve Vai và Joe Satriani, Ibanez bắt đầu là một công ty nhạc cụ âm thanh. Thật vậy, cái tên này xuất phát từ việc làm việc với một thợ làm đàn người Tây Ban Nha tên là Salvador Ibañez.

Do đó, trong gần 70 năm, Ibanez đã cải tiến việc chế tạo các loại đàn vòm, âm thanh và các nhạc cụ truyền thống để mang đến cho thế giới sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ tiên tiến của Nhật Bản và truyền thống âm thanh của Tây Ban Nha. Hãy thử một cây đàn mandolin Ibanez trước khi mua bất cứ thứ gì khác; họ sẽ làm bạn ngạc nhiên.

9. Kentucky

Sau nhiều thập kỷ được sản xuất tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, đàn mandolin Kentucky đã thu hút được một lượng lớn người hâm mộ trên các diễn đàn trực tuyến để tìm hiểu thêm về nhạc cụ của họ. Hơn nữa, công ty đã mở một cơ sở mới vào năm 2011 tại Trung Quốc, nơi tất cả các chạm khắc đều được làm thủ công, do đó đã nâng cao tiêu chuẩn cho công ty.

Do đó, ngày nay đàn mandolins của Kentucky phủ sóng rộng rãi, cung cấp các mô hình giá cả phải chăng cho các nhạc sĩ mới bắt đầu và các nhạc cụ chạm khắc thủ công hiện đại cho những người chơi dày dạn kinh nghiệm. Bất kể mức giá nào, tất cả các dụng cụ đều có cùng tiêu chuẩn chất lượng trên toàn danh mục.

10. Rogue

Musician’s Friend là tài nguyên dành cho người mới bắt đầu cũng như những người chơi dày dạn kinh nghiệm để tìm thiết bị tốt nhất với giá cả phải chăng. Trong khi cung cấp các dịch vụ này, công ty đã nhận thấy khoảng cách về chất lượng và giá cả ở dòng dành cho người mới bắt đầu. Vì vậy, họ đã thành lập Rogue như một thương hiệu cung cấp các nhạc cụ chất lượng với giá cả phải chăng cho người mới bắt đầu; nói cách khác, để lấp đầy khoảng trống.

Đó là sự thành công của dòng sản phẩm này khi nó tiếp tục mở rộng để bao gồm bass, mandolins và các nhạc cụ dây khác, cùng với bộ khuếch đại và bàn đạp hiệu ứng. Hơn nữa, sau gần ba thập kỷ thành công của những người mới bắt đầu, Rogue đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho những nhạc sĩ cần khả năng chi trả và chất lượng tốt nhất của họ.


Điều gì tạo nên một cây đàn mandolin tốt?

Rõ ràng là mức độ chăm sóc dành cho việc chế tạo nhạc cụ sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với chất lượng của nhạc cụ. Mandolins chịu rất nhiều lực và những ngón tay nhỏ đó không để lại nhiều sai số khi bạn chơi hợp âm, vì vậy bạn cần một chiếc đàn có hình dáng đẹp, cổ thẳng để có thể điều chỉnh một cách chính xác – một trong những phàn nàn chính về giá rẻ mandolins là các cổ đàn không thể có hình dạng cho phép thiết lập nhạc cụ để chơi dễ dàng, và điều quan trọng đối với một người mới bắt đầu tuyệt đối cũng như đối với một chuyên gia để có thể gõ các nốt một cách dễ dàng và rõ ràng.

Một dấu hiệu tốt để kể về một chiếc cần đàn mandolin xấu là nếu bạn đặt một cạnh thẳng dọc theo nó và nhìn thấy hình quả chuối đối với bàn ngón tay giữa phần nối đai ốc và phần thân, thì một ‘cú nhảy trượt tuyết’ – tức là ngón đàn tăng đều lên trên – từ cơ thể trở đi. Chúng ta không thể nhấn mạnh đến điều này: hãy bắt đầu với một cây đàn mandolin quá rẻ và nó sẽ khiến bạn không thể chơi đàn mandolin!

Một bản dựng phức tạp hơn cũng sẽ góp phần vào chất lượng âm thanh, với các nhạc cụ rẻ hơn thường được chế tạo quá mức và do đó âm thanh yếu và chói tai, trong đó một cây đàn mandolin cao cấp được chế tạo tinh vi hơn sẽ cho âm thanh phong phú và đầy đủ.

Loại gỗ cũng quan trọng. Giống như với guitar acoustic, những nhạc cụ rẻ nhất được làm từ ván ép và những loại đắt tiền hơn là gỗ nguyên khối, nhưng trong những cây đàn mandolin đỉnh vòm (đừng lo lắng, chúng tôi sẽ lên đỉnh vòm và đỉnh phẳng trong một phút) có một vài các phương pháp xây dựng khác nhau: mandolins bằng gỗ rắn rẻ hơn được làm bằng cách sử dụng những miếng gỗ rắn mỏng được hấp thành hình, trong đó những miếng tốt hơn được chạm khắc giống như cách chạm khắc trên đỉnh đàn violin. Điều này có ảnh hưởng lớn đến độ cứng của đỉnh vì hướng thớ khác nhau, do đó, đỉnh chạm khắc thường nhạy và năng động hơn.

Author: Nguyễn Khoáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *