micro thu âm Electro-Voice RE20

Tại sao tôi thích ghi âm bằng micro Electro-Voice RE20 (+ 4 cách sử dụng yêu thích)

Tại sao tôi thích micro thu âm Electro-Voice RE20 (+ 4 cách sử dụng yêu thích)

Nếu ai đó trả cho tôi một đô la cho mỗi trường hợp của từ “huyền thoại phòng thu” mà tôi có thể tìm thấy trong bản quảng cáo cho thiết bị ghi âm, thì tôi có thể quyên đủ tiền để mua một máy nén Pultec EQ hoặc Fairchild cổ điển. Bạn biết đấy … một huyền thoại studio thực sự.

Vì vậy, có, có một chút đảo mắt ngụ ý khi tôi nói với bạn bây giờ rằng Electro-Voice RE20 là một huyền thoại phòng thu thực sự. Nhưng ngoài ra, những từ đó có lẽ là một mô tả thích hợp về mic. Quan trọng hơn, không giống như một số huyền thoại studio khác như Fairchild 670 đã nói ở trên – một món đồ cổ sẽ khiến bạn trở lại giống như một chiếc Tesla mới – RE20 là một thiết bị studio mà bạn có thể ra ngoài và mua ngay bây giờ.

Xem thêm:

“Một micro thu âm hay đến chết người” của Electro-Voice

Electrovoice giới thiệu RE20 vào năm 1969, dự định nó trở thành “kẻ giết người tụ điện” – một mic động có thể cung cấp độ rõ ràng và chi tiết của một tụ điện cao cấp, nhưng không có cấu trúc tinh tế và mức giá cao. Tôi sẽ không nói chính xác rằng việc sở hữu một chiếc RE20 phủ nhận nhu cầu về mic ngưng tụ tốt (đôi khi hãy thử treo một vài chiếc mút nặng đó lên trên bộ trống), nhưng RE20 là một phần không thể thiếu trong tủ mic của tôi. Tôi không biết một người ghi âm nghiêm túc sẽ không nói như vậy.

RE20 nhanh chóng trở thành ứng dụng yêu thích cho các ứng dụng phát sóng và rất có thể bạn đã thấy hình ảnh của các máy phát thanh hoặc máy phát podcast nói chuyện với RE20 (hoặc Shure SM7B, mà đồng nghiệp của tôi Ian Vargo đã viết về nó). Nhưng các ứng dụng của nó không chỉ giới hạn trong việc đàm thoại vô tuyến – RE20 có thể được sử dụng một cách tự tin trên một loạt các nguồn âm thanh.

Điểm mấu chốt là RE20 là một con ngựa phòng thu đa năng, bền, chất lượng cao. Nếu bạn có, bạn đã biết điều này. Nếu bạn không làm vậy, tôi chuẩn bị làm cho bạn muốn một cái. Sẵn sàng? Chúng ta bắt đầu.

Điều gì khiến micro Electro-Voice RE20 trở nên đặc biệt?

Điều đầu tiên về RE20 đáng nói là đáp ứng tần số của nó. Mặc dù không hoàn toàn là “thước phẳng” như U67, micrô động này thu được gần như toàn bộ dải âm thanh nghe được khá đồng đều – tất cả xuống đến 45 Hz. Mức đó đủ thấp để xử lý các ca-bin trầm và trống một cách dễ dàng, trong khi vẫn cung cấp một đầu cuối mạnh mẽ nhưng không quá độc đoán. Một từ hay để mô tả âm thanh của RE20 sẽ là “trung thực”.

Tuy nhiên, điều thực sự làm cho RE20 trở nên nổi bật là mức độ đáng tin cậy của nó. Công nghệ “Variable-D” được sử dụng trong RE20 làm cho nó về cơ bản miễn nhiễm với hiệu ứng tăng cường âm trầm và màu sắc lệch trục. Điều đó có nghĩa là bạn có thể đặt nó ngay trước môi ai đó mà vẫn thu được giọng nói của họ với sắc thái và độ rõ ràng.

Quả anh đào trên chiếc bánh su âm này là những em bé này rất cứng cáp. Ngoài việc sử dụng các nguồn âm thanh SPL cao như một nhà vô địch (xin chào, bộ trống và ngăn xếp Marshall), RE20 là hậu duệ của EV 664, được đặt biệt danh là “Buchanan Hammer”. Bạn hỏi làm thế nào mà 664 lại có được biệt danh đó? Chà, nó được sản xuất ở Buchanan, Michigan… và theo đúng nghĩa đen, bạn có thể dùng nó để đóng một chiếc đinh vào bảng, sau đó cắm nó vào và bắt đầu ghi mà không gặp vấn đề gì.

Tôi sẽ đưa ra một câu chuyện đáng xấu hổ từ cuộc sống của chính mình để làm bằng chứng cho khái niệm ở đây: RE20 là một trong những phần đầu tiên của thiết bị phòng thu nghiêm túc mà tôi từng mua và vào ngày đầu tiên sử dụng nó trong không gian luyện tập cũ của tôi, giá đỡ của nó đã bị lật và nó rơi, đối mặt trước tiên, vào một cái thùng rác. Vâng, tôi không tự hào khi thừa nhận điều đó, nhưng tôi còn trẻ và thiếu kinh nghiệm, được chứ? Quan trọng hơn, chiếc mic vẫn hoạt động tốt sau cú ngã đó và đã phục vụ tôi tốt trong nhiều năm kể từ đó.

Đạo lý của câu chuyện này là: cho dù bạn đang mua một chiếc búa rất đắt tiền hay một chiếc micrô workhorse phòng thu rất hợp túi tiền, thì RE20 hoàn toàn xứng đáng nằm trong danh sách chọn lọc của bạn. Có giá bán lẻ khoảng 450 đô la Mỹ, RE20 chắc chắn sẽ nằm trong số những bộ phụ kiện đáng tiền nhất trong phòng thu của bạn.

4 cách sử dụng micro Electro-Voice RE20

1. Sử dụng micro Electro-Voice RE20 để thu Kick Drum

Khi tôi đặt micrô gần vào trống kick, tôi chủ yếu muốn ghi lại một số điều: âm thanh thấp “umph” và tiếng búng tay của người đánh bóng. Đáp ứng tần số của RE20, có thể được mô tả một cách thơ mộng là “rộng và bằng phẳng như đường cao tốc Texas”, đảm bảo rằng nó chắc chắn có khả năng mang lại cho tôi cả hai. Vì về cơ bản nó không bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng khoảng cách, tôi biết rằng âm thanh tôi nhận được sẽ chi tiết và có thể sử dụng được, không bao giờ bị ủy mị hoặc “rè”.

So với một số mic trống kick có mục đích, hiện đại hơn, bạn sẽ thấy RE20 có tầm trung hơn một chút. Nếu bạn yêu thích một giai điệu trống “cổ điển” hơn, thì âm trung đó thực sự có thể là thứ bạn đang theo đuổi. Nếu rung cảm của bạn hiện đại hơn, bạn có thể thích nó hơn với mức cắt EQ rộng rãi trong phạm vi 300-500 Hz, có lẽ với một vết sưng hiện diện tầm trung trên. Tin tốt là mic này có EQ như một người chuyên nghiệp, vì vậy bạn có thể tự tin thu những quãng giữa đó.

Nếu bạn đang theo đuổi một số âm thanh tầm thấp thực sự ồn ào của cửa sổ, hãy ghép nối RE20 với tụ điện FET có màng ngăn lớn yêu thích của bạn hoặc micrô phụ để có kết quả tốt nhất.

2. Thu âm trầm

Tôi cố tình không nói rõ là tôi muốn nói đến âm trầm điện hay âm trầm thẳng đứng ở đây vì micrô này ghi âm vượt trội cả hai. RE20 là một “bassment” tự nhiên, với đáp tuyến tần số của nó kéo dài xuống 45 Hz – gần như chính xác là tần số cơ bản của dây E thấp. Nó bắt đầu giảm dần một chút về phía bắc của đó, khoảng 70 Hz, nhưng kiểu cuộn thấp nhẹ nhàng đó thường là chính xác những gì chúng tôi đang tìm kiếm để có được âm trầm phù hợp với một bản kết hợp.

Đừng ngần ngại đặt ngay một cái lên vỉ nướng của một chiếc ca-bin trầm. Âm trung mạnh mẽ của nó có nghĩa là bạn sẽ vẫn nhận được nhiều nội dung tần số tạo ra âm trầm “hát” trong một bản kết hợp.

Đối với cây cầu thẳng đứng, hãy thử nhìn thẳng vào cây cầu, đặt càng gần càng tốt để bạn có thể lấy nó một cách hợp lý nếu không may bị chảy máu từ các dụng cụ khác. RE20 sẽ mang đến cho bạn phần “kinh doanh” của âm trầm thẳng đứng – âm trầm chắc chắn với sự hiện diện tốt và rõ ràng – đồng thời loại bỏ các nhạc cụ khác có thể có trong phòng.

3. Ghi-ta điện Chunky

Thành thật mà nói, RE20 hiếm khi là lựa chọn đầu tiên của tôi để ghi âm guitar điện, nhưng tôi cũng không ghi nhiều bản nhạc bằng guitar nặng. Điều đó nói lên rằng, trước đây khi tôi cần một giai điệu guitar có nhịp điệu mạnh mẽ, chiếc mic này đã phân phối thật tuyệt vời. Nếu bạn thu âm guitar điện cần một số trọng lượng thực sự đằng sau chúng, RE20 là hoàn toàn đáng để thử.

Vị trí sắp tới của tôi cho loại giai điệu guitar này sẽ ở ngay trên vỉ của xe taxi và tôi dự kiến ​​sẽ thực hiện một số EQing để mọi thứ ổn định. Công tắc cuộn tắt thấp có tần số góc hơi cao để hữu ích ở đây (400 Hz), vì vậy, bạn có thể sẽ cần một bộ lọc thông cao riêng biệt và một số tác phẩm điêu khắc tầm trung để mọi thứ trở nên phù hợp.

4. Scratch Vocals… hoặc Final Vocals

Nói một cách đơn giản, RE20 là một mic hát tuyệt vời. Thành thật mà nói, tôi thậm chí không cảm thấy mình cần phải đáp ứng tuyên bố đó – nhưng thôi nào, tôi sẽ là người đam mê thiết bị ngửi nút chai như thế nào nếu tôi không nói thêm?

Nếu bạn đang cố gắng ghi âm giọng hát của một ca sĩ trong cùng phòng với những người còn lại trong ban nhạc, thì micrô này là một lựa chọn tự nhiên. Các ca sĩ hát có thể bắt kịp nó mà không tạo ra màu sắc không mong muốn, điều đó có nghĩa là bạn có thể nắm bắt được giọng hát có thể sử dụng mà không bị chảy máu tối thiểu từ các nhạc cụ khác. Micrô có bộ lọc pop bên trong sẽ giúp ngăn chặn tiếng nổ khi hát gần nó, mặc dù bộ lọc pop bên ngoài vẫn thường được sử dụng.

Mặc dù vậy, ngay cả khi không cần giảm chảy máu trong bản ghi âm trực tiếp, RE20 là một ứng cử viên nặng ký để ghi lại giọng hát trau chuốt trong một bối cảnh phòng thu được kiểm soát nhiều hơn. Nó không có “phép thuật tức thì” mà bình ngưng dạng ống thèm muốn có được, vì vậy hãy chuẩn bị để tạo ra một số ánh sáng lấp lánh cao cấp với EQ. Công tắc cuộn tắt 400 Hz đó cũng thực sự hữu ích.

Nó sẽ trở thành kẻ giết người ngay lập tức đối với mọi giọng ca? Không. Nhưng tôi đã bị choáng ngợp bởi những chiếc mic ống boutique có giá gấp 10 lần giá của một chiếc RE20 mới. Hãy nghe thử nó cùng với bộ ngưng tụ yêu thích của bạn khi bạn phát ra các mic cho một buổi hát. Tôi đoán là bạn sẽ thấy nó thắng thường xuyên hơn bạn nghĩ.

Một nhược điểm đáng chú ý của RE20 là nó có xu hướng trở thành một mic tăng âm. Mặc dù bản thân micrô có tính năng khử tiếng ồn, một số ứng dụng theo truyền thống yêu cầu một bộ tiền khuếch đại đặc biệt sạch để có tín hiệu đủ nóng để sử dụng.

May mắn thay, những năm gần đây đã chứng kiến ​​sự bùng nổ của “chất kích hoạt micrô”. Tôi sử dụng Cloudlifter, nhưng có nhiều tùy chọn tuyệt vời khác cho phép sử dụng nguồn ảo một cách an toàn với mic động và ruy-băng. Nó làm tăng chi phí tổng thể lên một chút, nhưng bạn nên đầu tư vào Cloudlifter hoặc thiết bị tương tự khi thêm RE20 vào bộ sưu tập mic của bạn. Điều tương tự cũng có thể được nói về Shure SM7B, đối với những điểm số duy trì.

Trước khi bạn đi mua một…

Mặc dù RE20 có thể đặc biệt đáng chú ý với tỷ lệ giữa “những bản thu tuyệt vời mà bạn sẽ tạo ra” so với “những đêm bạn mất ngủ lo lắng về số tiền bạn đã chi cho một chiếc mic”, nó không chỉ là một chiếc mic tuyệt vời với số tiền bỏ ra. Đó là một chiếc mic tuyệt vời. Chắc chắn, có những kẻ thù ghét ngoài kia, nhưng hầu hết những người ghi âm nghiêm túc sẽ nói với bạn rằng RE20 là một khoản đầu tư chắc chắn. Nếu bạn chưa từng nghe điều đó, thì bây giờ bạn đã có.

Trước khi bạn đi mua sắm, cần lưu ý rằng Electro-Voice đã điều chỉnh công thức trong nhiều năm để tạo ra một vài micrô tương tự (nhưng không giống hệt nhau), đặc biệt là RE27N / D và RE320. RE27N / D có nam châm neodymium để cung cấp đầu ra nóng hơn và âm sáng hơn, ngoài ra còn có nhiều tùy chọn cuộn hơn.

RE320 là một người anh em họ rẻ hơn của RE20 được tuyên bố là dành riêng cho các ứng dụng ghi âm nhạc. Nó có một đường cong EQ bổ sung được thiết kế đặc biệt cho trống kick, có thể thu hút những người sau một âm thanh hiện đại hơn ngay lập tức.

Author: Nguyễn Khoáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *