lịch sử micro tụ điện, micro điện dung

Lịch sử micro tụ điện (micro điện dung – condenser microphone)

Lịch sử micro tụ điện (micro điện dung – condenser microphone)

Có hàng nghìn kho báu để bạn lựa chọn trong Shure Archives và mỗi kho đều có một câu chuyện riêng. Trong phần này, nhà sử học thường trú tại Shure MICHAEL PETTERSEN thảo luận về micro tụ điện và giới thiệu một vài mục yêu thích từ bộ sưu tập.

lịch sử micro tụ điện, micro điện dung

Micro tụ điện, giống như micro carbon, có nguồn gốc từ điện thoại. Năm 1916, Edward Christopher (EC) Wente của Phòng thí nghiệm Bell được giao nhiệm vụ thử thách cải thiện âm thanh điện thoại. Bằng sáng chế năm 1916 mà ông nhận được cho ‘máy phát điện thoại’ đã dẫn đến sự phát triển của hộp tụ điện để ghi âm bằng điện. Mười hai năm sau, Georg Neumann and Company của Đức đã giới thiệu một micrô tụ điện được sản xuất hàng loạt, CMV3 hình chai.

Nguyên tắc hoạt động của micro tụ điện

Tất cả các củ micrô – bất kể loại nào – đều là một thiết bị cảm biến có tác dụng chuyển đổi sóng âm thanh thành năng lượng điện. Để hiểu cách hoạt động của micrô tụ điện, đây là đoạn trích và sơ đồ nguyên lý được lấy từ “Giải thích về micrô cho người mới bắt đầu”, một bài báo xuất hiện trên  tạp chí “Radio-Craft” số tháng 8 năm 1938:

“Một micrô tụ có phần tử chuyển đổi bao gồm một tụ điện biến đổi tích hợp. Màng ngăn của micrô tụ tạo thành một trong các tấm của tụ điện không khí có khả năng thay đổi được vị trí, trong khi tấm sau, được ngăn cách với màng ngăn bởi một màng không khí dày khoảng 1/1.000 inch, đóng vai trò như một điện cực còn lại. Khi có sóng âm thanh tác động lên màng ngăn phía trước, chúng sẽ dao động theo đúng tần số của âm thanh, lúc đó khoảng cách giữa hai điện cực của tụ điện cũng sẽ thay đổi theo cùng tần số. Vì khoảng cách giữa hai điện cực thay đổi kéo theo điện dung của tụ điện cũng dao động với tần số đúng bằng tần số dao động của sóng âm thanh tác động lên màng ngăn. Sau đó, tín hiệu này được khuếch đại bằng bộ tiền khuếch đại (preamp) một hoặc hai tầng. Trong thực tế, tụ điện và bộ tiền khuếch đại đều được đặt trong cùng một trường hợp và toàn bộ đơn vị được gọi là micrô tụ điện.”

Micro tụ điện Shure

Năm 1932, Shure cung cấp micrô tụ điện đầu tiên của mình, Model 42. Nó có giá 125 đô la (khoảng 2.475 đô la theo đơn vị tiền tệ ngày nay). Hãng cho biết, “Các kỹ sư của chúng tôi đã tập trung nhiều năm kinh nghiệm về micrô của họ vào việc thiết kế mô hình này …” Đây là một tuyên bố đáng ngờ khi Shure thuê kỹ sư đầu tiên của mình, Ralph Glover, vào cùng năm đó.

Tôi tự hỏi liệu có doanh nghiệp khác đã sản xuất Model 42, và Shure chỉ đóng vai trò cung cấp, tiếp thị và phân phối giống như công ty đã làm với mic carbon của Phòng thí nghiệm điện Ellis từ năm 1929 đến năm 1931. Tìm kiếm một hồ sơ lưu trữ, tôi tìm thấy một ghi chú viết tay ghi rằng “Mr. Shure cho biết anh ấy có 16 chiếc mic trong số này (micro tụ điện) do một thợ máy địa phương cung cấp vào năm 1932, người đã làm việc tại xưởng tại nhà của anh ấy ”.

Đến năm 1934, Shure cung cấp một dòng mô hình tụ điện ấn tượng: 40, 40A, 40B, 40C, 40D, 42, 44 và bộ phụ kiện tự chế tạo 40K. Các mẫu micro tụ điện Shure 43D, 43E và 43F lần lượt được giới thiệu vào năm 1935.

lịch sử micro điện dung shure

Các mẫu micro Condenser của Shure

Micro tụ điện Shure Model 40

Trang danh mục năm 1933 cho Micro tụ điện Model 40 đã giới thiệu nó là “ĐÃ ĐƯỢC KIỂM TRA và PHÊ DUYỆT cho dịch vụ đòi hỏi chất lượng cao nhất, nhưng với mức giá phù hợp với tất cả.” Với giá 50 đô la (hoặc 1.000 đô la Mỹ ngày nay), dành cho các ứng dụng ghi âm và phát sóng, nó đạt tiêu chuẩn với một bộ chuyển đổi cho phép treo micrô nặng 9 pound “bằng một sợi dây từ trên cao”. Có sẵn để mua là bàn tùy chỉnh, giá đỡ để bàn và giá đỡ sàn.


Phong cách hộp máy ảnh của Model 40 là đặc trưng của micrô tụ điện của thời đại đó. Thiết kế rất đơn giản – một yếu tố có thể nhìn thấy ở phía trước và các thiết bị điện tử bên trong vỏ máy. Một số nhà sản xuất, như Shure, đã cung cấp các bộ dụng cụ “tự lắp ráp” cho các micrô như thế này.

Trong 5 năm Shure cung cấp mic tụ điện vào giữa những năm 1930, có khả năng những mô hình này được chế tạo bởi một nhà thầu phụ.

Nguồn điện Shure Model 41A

Các mic tụ điện ngày nay được cấp nguồn bằng pin hoặc thông qua chính cáp mic sử dụng nguồn ảo (phantom power). Nhưng vào năm 1935, micrô tụ điện của công ty có thể được cấp nguồn bằng Nguồn điện Model 41A. Nó là một thiết bị hình chuồng chó nặng 12 pound cung cấp điện áp xoay chiều 6 volt để cấp nguồn cho máy sưởi ống chân không và 200 volt DC cho các tấm ống và phần tử mic. Nguồn điện Model 41A, theo mô tả trong danh mục, đi kèm với một phích cắm để gắn vào cáp mic, một dây AC và phích cắm, và một “ống chỉnh lưu Kiểu 80 đã được thử nghiệm”. Vào thời điểm đó, Shure đang trong những ngày đầu xây dựng năng lực kỹ thuật và sản xuất. Không có bằng chứng cho thấy công ty thiết kế và sản xuất bộ nguồn. 41A được bán với giá 40 đô la, tương đương khoảng 800 đô la Mỹ ngày nay.

Micro Shure Model 43D

Vào năm 1935, Shure đặt nhãn hiệu cho ba micrô tụ điện mới trong Dòng 43 của mình – Mẫu 43D, Mẫu 43E và Mẫu 43F – là “Wave-Equalized”, gợi ý rằng việc điều chỉnh thiết bị điện tử để phản ánh phản ứng phẳng, tự nhiên trên tất cả các tần số là không có sẵn trong các mô hình “tiêu chuẩn” hoặc cạnh tranh. Tất cả được cung cấp, theo bản sao quảng cáo năm 1935, các cấp độ mới của “Độ trung thực cao”.

Thiết kế của 43D phản ánh xu hướng thiết kế tinh gọn đang bắt đầu có ảnh hưởng đến thiết kế sản phẩm trong mọi thứ, từ thiết bị gia dụng đến ô tô. Chiếc micro Shure cao cấp có giá 150 đô la (2.850 đô la ngày nay), mạch điện tử và củ micro trong 43D có lẽ vượt trội hơn về cấu tạo vật liệu so với ba micrô tụ điện khác trong dòng sản phẩm. Sự khác biệt có thể nhìn thấy là yếu tố hình thức “Hiện đại” (một tính từ thường được sử dụng trong danh mục năm 1935) xếp chồng các thành phần micrô trong một vỏ “hoàn thiện bằng cao su đen của Nhật Bản” với đầu mạ crom.

Dành cho các ứng dụng ghi âm, giá đỡ sàn, bao gồm cả 41H-53BC với nguồn điện tích hợp (79 đô la, hoặc 1.500 đô la ngày nay), đã được bán riêng.

Ngưng sản xuất trong nhiều thập kỷ…

Micro than và pha lê vẫn được cung cấp trong danh mục Shure năm 1938, nhưng micro tụ điện đã biến mất, đột ngột tuyệt chủng như khủng long. Các micro điện động với cuộn dây cảm ứng, như Unidyne Model 55 và micrô ruy-băng sẽ sớm chiếm lĩnh thị trường.

Trong 37 năm sau đó, Shure từ bỏ thị trường tụ điện cho đến khi giới thiệu micro Shure cao cấp dòng SM82 vào năm 1975. SM81 chắc chắn, có thể đi đường tiếp nối SM82 vào năm 1978. Shure SM81 vẫn là sản phẩm bán chạy nhất, được mọi người ngưỡng mộ trong giới âm thanh chuyên nghiệp.

Đến năm 2019, doanh số các mẫu micro tụ điện đã vượt xa các micro điện động, phần lớn là nhờ công nghệ MEMS (Hệ thống cơ điện tử vi mô). MEMS cho phép một sản phẩm, chẳng hạn như mảng micrô MX910 được sử dụng trong các sản phẩm hội nghị Shure, sử dụng hơn 100 phần tử tụ điện kích cỡ cực nhỏ.

Hơn 100 năm sau khi phát minh kể từ năm 1916, micro điện dung vẫn là một công cụ thiết yếu trong các ứng dụng ghi âm và âm thanh trực tiếp.

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *