Bộ khuếch đại tai nghe

Bộ khuếch đại tai nghe là gì và tại sao bạn nên mua một bộ khuếch đại?

Bộ khuếch đại tai nghe là gì? Nó là một mạch khuếch đại được thiết kế đặc biệt để điều khiển tai nghe chứ không phải loa . Điều đó nghe có vẻ là một nhiệm vụ đủ đơn giản – xét cho cùng, tai nghe chỉ là những chiếc loa nhỏ, phải không? Nhưng có lẽ vì công việc tưởng chừng như quá đơn giản này lại trở thành điểm mù đối với nhiều nhà sản xuất và thường ít được ưu tiên.

Mặc dù các đầu ra tai nghe chuyên dụng đã không còn xuất hiện trên nhiều điện thoại (cảm ơn vì điều đó, Apple ), chúng vẫn tồn tại trên một loạt các thành phần bao trùm các lĩnh vực âm thanh và video. Và ở cấp độ cơ bản nhất họ làm việc. Bạn kết nối tai nghe của bạn và bạn nhận được một âm thanh. Điều đó có thể là đủ cho một số người. Nhưng, bạn đang đọc What Hi-Fi? và bạn biết vấn đề hiệu suất.

Bộ khuếch đại tai nghe
Bộ khuếch đại tai nghe

Bộ khuếch đại tai nghe khác với bộ khuếch đại thông thường như thế nào? Loa cần nhiều năng lượng hơn một cặp tai nghe, điều này hợp lý nếu bạn nghĩ về sự khác biệt về kích thước không gian mà mỗi thiết bị hoạt động – hãy xem xét một phòng nghe so với chỉ khoang tai của bạn. Yêu cầu năng lượng thấp hơn đáng kể đó có nghĩa là mạch khuếch đại tai nghe phải được thiết kế để vượt trội ở mức tín hiệu thấp và nhiều mạch đơn giản là không được thiết kế để làm điều đó.
Tuy nhiên, đây không chỉ là về cơ bắp, vì tải điện của bộ truyền động tai nghe khác với tải điện của loa. Hầu hết các loa có trở kháng danh nghĩa khoảng 8 ohms, với một số giảm xuống một nửa. Tai nghe có xu hướng trải rộng hơn nhiều, thường là từ 16 – 600 ohms.
Bộ khuếch đại được thiết kế để điều khiển chúng phải hoạt động tốt với nhiều loại tải điện như vậy. Không có gì lạ khi tìm thấy một thiết bị mà nguồn cấp tai nghe chỉ đơn giản là một phiên bản suy giảm của tín hiệu phát ra từ các đầu nối của loa. Đây là một cách làm rẻ tiền, dễ dàng và hạn chế. Âm thanh kém thường là kết quả.

Bộ khuếch đại tai nghe

Mua một đơn vị chuyên dụng và câu chuyện là rất khác nhau. Ở đây, âm thanh của tai nghe là ưu tiên hàng đầu và do đó, mọi sự cẩn thận đều được thực hiện để đạt được hiệu suất tốt nhất. Chất lượng linh kiện cao hơn và nguồn điện được tối ưu hóa cho tác vụ hiện tại. Về cơ bản, mọi thứ đều hướng đến việc mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất trong phạm vi hoạt động của tai nghe. Tay gặp găng tay. Các ví dụ điển hình về bộ khuếch đại tai nghe bao gồm iFi Zen Can cấp thấp và xe SPL Phonitor ở cấp độ cao cấp.

Bộ khuếch đại tai nghe có xu hướng là thiết bị tương tự hoàn toàn ở dạng cơ bản nhất. Chúng có xu hướng trở thành đơn vị thuần túy với một số đầu vào cấp dòng. Đầu ra có thể đa dạng hơn, với các ổ cắm 3,5mm và 6,3mm truyền thống thường được tăng cường bằng các tùy chọn cân bằng khác nhau trên một số kiểu máy.

Bộ khuếch đại tai nghe

Chắc chắn có thể mua bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự có đầu ra tai nghe (còn được gọi là bộ khuếch đại DAC /tai nghe) và những bộ tốt nhất trong số này có thể là những thiết bị có hiệu suất đặc biệt. Chúng tôi đang nghĩ đến dải Dragonfly ba mạnh mẽ của AudioQuest ở đây ( Đen , Đỏ và Cobalt ) hoặc Mojo 2 , Hugo 2 tuyệt vời của Chord Electronics hoặc Hugo TT2 cao cấp . Các DAC này thường chỉ có đầu vào kỹ thuật số, từ một USB (Loại A) duy nhất cho AudioQuest đến đầy đủ các loại coax, optical và USB cho Chords.

Ưu điểm của loại kết hợp DAC/bộ khuếch đại tai nghe này là khả năng thu được âm thanh tốt hơn từ các nguồn kỹ thuật số của bạn, nhưng điều đó chỉ xảy ra trong thực tế nếu thiết bị có khả năng xử lý kỹ thuật số tốt hơn nguồn bạn hiện có. Một cái gì đó không phải lúc nào cũng được đưa ra.

Bộ khuếch đại tai nghe
Bộ khuếch đại tai nghe

Bất kỳ lý do để không mua một bộ khuếch đại tai nghe? Chi phí bổ sung có thể là một lý do. Ngoài ra, đó là một hộp khác làm tăng thêm sự lộn xộn cho hệ thống của bạn, đặc biệt nếu nó yêu cầu thêm cáp. Có thể thiết lập hiện tại của bạn nghe có vẻ đủ tốt, trong trường hợp đó bạn thật may mắn!

Cũng công bằng mà nói rằng tai nghe của bạn phải đạt tiêu chuẩn tốt trước khi bạn thực sự có thể tận hưởng những lợi ích của bộ khuếch đại tai nghe. Hãy nghĩ về Hi-X15 của Austria Audio (£89/$119/khoảng AU$160) hoặc Grado SR80x có giá tương tự như những điểm khởi đầu tốt.

Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi nghi ngờ rằng bộ khuếch đại tai nghe được lựa chọn cẩn thận sẽ là một bước tiến đáng kể so với những gì bạn có và những cải tiến về âm thanh sẽ dễ dàng biện minh cho chi phí bỏ ra.

Author: Nguyễn Khoáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *